Đường dẫn truy cập

Thành phố Jos ở Nigeria yên tĩnh nhưng vẫn căng thẳng


Nạn nhân của vụ bạo động ở Jos

Tin tức cho hay thành phố Jos ở miền trung Nigeria vẫn căng thẳng nhưng khá yên tĩnh với các lực lượng an ninh đi tuần trên các đường phố sau các vụ đánh bom hôm thứ Sáu khiến 32 người thiệt mạng và 74 người bị thương.

Phó Thanh tra Cảnh sát Abubukar Audu nói rằng 4 đơn vị cảnh sát lưu động đã được triển khai ở các bang kế cận và tình hình đã ổn định trở lại.

Các vụ đánh bom đã châm ngòi cho các cuộc đụng độ giữa các nhóm Hồi giáo và Cơ đốc giáo vũ trang đốt phá các tòa nhà ở thành phố. Tin tức báo chí cho biết ít nhất 1 người đã thiệt mạng trong vụ bạo động này.

Giới hữu trách Nigeria nói rằng vụ bạo động này có động cơ chính trị nhằm làm gia tăng căng thẳng giữa người Hồi giáo và người Cơ đốc giáo trước cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng Tư tới.

Các vụ bùng nổ bạo lực trước đó với sự can dự của các nhóm tôn giáo và sắc tộc ở Jos và các làng mạc kế cận đã làm hàng trăm người thiệt mạng.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói rằng ông bàng hoàng trước vụ bạo lực này cũng như trước cái chết của những người vô tội.

Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan đã quyết tâm truy lùng thủ phạm các vụ đánh bom hôm thứ sáu và thống đốc bang Jonah David Jang đã đề nghị chính phủ liên bang tăng cường thêm an ninh trong khu vực này.

XS
SM
MD
LG