Đường dẫn truy cập

Nigeria tìm 2 người Mỹ bị hải tặc bắt cóc


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giáo Hoa Kỳ Mari Harf các giới chức Mỹ đang tìm cách để giải quyết vấn đề một cách an toàn
Nhà chức trách Nigeria đang tiếp tục tìm kiếm hai người đàn ông Mỹ bị hải tặc bắt cóc ngoài khơi vùng Vịnh Guinea.

Thuyền trưởng và kỹ sư trưởng của một chiếc tàu chở dầu mang cờ của Hoa Kỳ đã bị bắt cóc hôm thứ Tư trong một cuộc tấn công xảy ra trong vùng hải phan quốc tế ngoài khơi Nigeria.

Chiếc tàu C-Retriever dài 68 mét thuộc quyền sở hữu của công ty Edison Chouest Offshore, công ty này không bình luận gì về tình hình này.

Các giới chức Mỹ nói chiếc tàu và các thủy thủ còn lại đã được hải tặc thả. Hiện không rõ hai người đàn ông bị bắt mang đi có còn ở ngoài biển hay đã được đưa vào bờ.

Quân đội Nigeria đã ra lệnh tiến hành một cuộc hành quân để tìm và giải cứu các nạn nhân. Các giới chức từ chối, không nói liệu quân đội Mỹ có tham gia chiến dịch này hay không.

Các giới chức Mỹ nói họ đang theo dõi tình hình, và lưu ý rằng đơn vị quân sự Mỹ ở gần nhất là một đơn vị huấn luyện của Thủy quân Lục Chiến đang có mặt trong Vịnh Guinea.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Marie Harf nói rằng Hoa Kỳ quan tâm tới việc hai công dân của Mỹ được trả tự do để an toàn về nước. Bà nói thêm rằng các giới chức Mỹ đang tìm những phương cách để giải quyết tình hình một cách an toàn.

Bà Harf bày tỏ quan ngại về sự gia tăng các hoạt động hải tặc trong vùng Vịnh Guiné trong thời gian gần đây, mặc dầu các cuộc tấn công của hải tặc những nơi khác đang giảm sút.

Văn phòng Hàng Hải Quốc tế ghi nhận có 31 cuộc tấn công do hải tặc thực hiện tại khu vực dầu dầu hỏa của Châu Phi trong nửa đầu năm 2013.
XS
SM
MD
LG