Đường dẫn truy cập

Nigeria vẫn chưa tìm ra tung tích 200 nữ sinh bị bắt cóc


Binh sĩ Nigeria tuần tra ở thành phố miền đông bắc Mubi vừa chiếm lại từ nhóm Boko Haram hồi tháng 2, 2015.
Binh sĩ Nigeria tuần tra ở thành phố miền đông bắc Mubi vừa chiếm lại từ nhóm Boko Haram hồi tháng 2, 2015.

Quân đội Nigeria loan báo họ không tìm thấy bất kỳ manh mối nào về tung tích của hơn 200 nữ sinh bị Boko Haram bắt cóc hồi năm ngoái dù đã chiếm lại được nhiều thị trấn từ nhóm chủ chíên này.

Tư lệnh quân đội Nigeria, Trung tướng Kenneth Minimah cho báo giới biết quân đội đang dò la tung tích các nạn nhân này trong tất cả các khu vực đã được giải phóng, nhưng những người được hỏi không đưa ra bình luận nào cho thấy các nữ sinh Chibok từng hiện diện tại những nơi này và bị đưa đi nơi khác.

Boko Haram bắt cóc các nữ sinh này từ một trường cấp hai của nhà nước trong thị trấn Chibok cách đây gần 1 năm, vào ngày 14/4/2014.

Vụ bắt cóc làm dấy lên làn sóng lên án từ quốc tế phản đối Boko Haram cùng những chỉ trích nặng nề đối với chính phủ Nigeria vì đã không bảo vệ và không tìm ra các nạn nhân.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay, Trung tướng Minimah nhấn mạnh Boko Haram hiện nay chỉ nắm quyền kiểm soát 3 khu vực chính quyền địa phương ở bang Borno ở Đông Bắc và đã bị đánh bật ra khỏi tất cả các vùng mà phe này từng kiểm soát ở các bang Yobe và Adamawa lân cận.

Ông bày tỏ hy vọng rằng các khu vực còn lại như Gwoza, Kalabaldi, và Abadam sẽ sớm được giải phóng. Đáp câu hỏi liệu sẽ có các cuộc bầu cử tại các vùng vừa tái chiếm hay không, ông Minimah nói ông dành câu trả lời cho Ủy ban Bầu cử Độc lập của quốc gia.

Người dân Nigeria sẽ bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội ngày 28/3.

Các cuộc bầu cử này bị đình hoãn từ tháng 2 vì tình trạng mất an ninh ở khu vực Đông Bắc, trung tâm của phong trào nổi dậy Boko Haram.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG