Đường dẫn truy cập

Chad, Niger mở cuộc tấn công nhắm vào nhóm Boko Haram


Binh sĩ Chad tại một căn cứ quân sự ở N'Djamena, ngày 9/3/2015.

Thiếu tướng Chris Olukolade, giới chức cấp cao của quân đội Nigeria, hôm thứ Hai tuyên bố cuộc tấn công hỗn hợp của hai nước láng giềng Chad và Niger nhắm vào các phần tử chủ chiến Boko Haram tại Đông Bắc Nigeria là ‘nhất quán với nhận thức rằng để cho khủng bố không có nơi ẩn nấp.’

Các binh sĩ từ Chad và Niger mở cuộc tấn công sáng sớm hôm Chủ Nhật tại bang Borno của Nigeria, nơi phe Boko Haram chiếm giữ các vùng rộng lớn dù chính phủ đã công bố tình trạng khẩn cấp để chiến đấu chống lại các phần tử chủ chiến.

Chiến dịch mới khởi sự một ngày sau khi thủ lĩnh Boko Haram, Abubakar Shekau, tuyên bố trung thành với Nhà nước Hồi giáo, một nhóm khác chủ trương diễn dịch Kinh Quran rất hà khắc.

Thiếu tướng Olukolade cho biết diễn tiến này sẽ không làm ảnh hưởng các nỗ lực của quân đội Nigeria chống lại Boko Haram.

Quân đội Nigeria đang tìm cách củng cố các khu vực do Boko Haram kiểm soát để cho phép chính phủ tổ chức các cuộc bầu cử Tổng thống và quốc hội, vốn ban đầu được lên kế hoạch diễn ra hồi tháng trước nhưng đã bị trì hoãn tới ngày 28 tháng này.

Các phần tử nổi dậy bị quy trách gây tử vong cho hàng ngàn người ở Nigeria kể từ khi phát động phong trào nổi dậy hồi năm 2009.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG