Đường dẫn truy cập

Nigeria có tổng thống mới


Những người ủng hộ ông Muhammadu Buhari, ứng cử viên vừa đắc cử, mừng thắng lợi, 31/3/15
Những người ủng hộ ông Muhammadu Buhari, ứng cử viên vừa đắc cử, mừng thắng lợi, 31/3/15

Ông Muhammadu Buhari đã đánh bại đương kiêm Tổng thống Goodluck Jonathan đắc cử tổng thống Nigeria, và ông Jonathan đã thừa nhận thất bại.

Hai thông tín viên Ibrahim Ahmed và Peter Clottey của VOA ở thủ đô Abuja cho biết ông Jonathan đã gọi điện thoại cho tổng thống đắc cử lúc chiều tối ngày thứ Ba để chúc mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Ủy ban bầu cử chưa tuyên bố người chiến thắng, nhưng kết quả bầu cử chính thức cho thấy ông Buhari dẫn trước với cách biệt không thể nào vượt qua. Với gần như toàn bộ số phiếu các bang được kiểm đếm, ông Buhari giành được đa số 36 bang của Nigeria và dẫn trước ông Jonathan hơn 2 triệu phiếu bầu trên toàn quốc.

Chiến thắng của ông Buhari kết thúc16 năm cầm quyền của Đảng Dân chủ Nhân dân ở Nigeria và đánh dấu lần đầu tiên ghế tổng thống đổi chủ ở Nigeria thông qua đầu phiếu.

Ông Buhari 72 tuổi và trước đó là nhà lãnh đạo quân sự của Nigeria trong khoảng thời gian 20 tháng, sau khi những sĩ quan quân đội chiếm quyền trong một cuộc đảo chính vào tháng 12 năm 1983.

Cuộc bầu cử lẽ ra đã được tổ chức chỉ trong ngày thứ Bảy, nhưng thời gian bỏ phiếu đã được kéo dài sang Chủ nhật vì có những chậm trễ gây ra bởi những vấn đề kỹ thuật.

Nigeria ban đầu dự kiến tổ chức bầu cử vào giữa tháng 2, nhưng nhà chức đã đời ngày bỏ phiếu vì giao tranh và bất ổn ở những bang phía đông bắc, nơi những phần tử chủ chiến Boko Haram đã chiến đấu với chính phủ kể từ năm 2009.

Tình hình an ninh được cải thiện sau khi một cuộc tấn công đa quốc gia truy quét những chiến binh khỏi nhiều thành phố mà họ từng kiểm soát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG