Đường dẫn truy cập

Nigeria bênh vực việc đón tiếp Tổng Thống Sudan bị truy nã


Tổng thống Sudan Omar al-Bashir bước ra từ một khách sạn ở Abuja, Nigeria, ngày 14/7/2013. Ông Bashir đang bị Tòa án Hình sự Quốc tế truy nã về các cáo buộc về tội ác chiến tranh
Các tổ chức bênh vực nhân quyền đòi Nigeria bắt giữ Tổng Thống Sudan Omar al-Bashir đang ở thăm nước này.

Ông Bashir là nhân vật bị Tòa án Hình sự Quốc tế truy nã về các cáo buộc về tội ác chiến tranh.

Nhà lãnh đạo Sudan đã tới thủ đô Abuja của Nigeria vào chiều tối hôm qua để dự một hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Châu Phi, tập trung vào công tác chống bệnh AIDS, Lao và Sốt Rét.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch và một nhóm nhân quyền địa phương, Liên minh Nigeria ủng hộ Tòa Án Hình sự Quốc tế, nói rằng Nigeria có nghĩa vụ bắt giữ ông Bashir vì nước này là thành viên của Tòa Aùn Hình sự Quốc tế và vì các tội ác mà ông Bashir bị cáo buộc đã phạm chống thường dân ở Darfur.

Một người phát ngôn của Tổng Thống Nigeria đã ra dấu hiệu cho thấy nhà chức trách nước này sẽ không bắt ông Bashir.

Người phát ngôn này nói rằng ông Bashir tới Nigeria thể t heo lời mời của Liên Hiệp Châu Phi.

Tổ chức khu vực này ủng hộ ông Bashir, từ chối nạp mình cho Tòa án Hình sự Quốc tế, và chấp nhận quyền hạn của tòa án quốc tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG