Đường dẫn truy cập

Niger bầu cử tổng thống vòng nhì


Bầu cử tổng thống ở Niger (ảnh tư liệu)

Cử tri ở Niger hôm nay bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì, nhắm tới việc đưa quốc gia vùng Tây Phi này trở lại với chế độ quân sự sau cuộc đảo chánh quân sự lật đổ Tổng thống Mamdou Tandja hồi năm ngoái.

Lãnh tụ kỳ cựu của phe đối lập Mahamadou Issoufou đang tranh đua với cựu thủ tướng Seini Oumarou.

Ông Issoufou dẫn đầu trong vòng đầu phiếu thứ nhất hôm 31 tháng giêng với 36% phiếu trong khi ông Oumarou chiếm được 23%.

Ông Issoufou được cho là chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử hôm nay, nhờ sự ủng hộ của 4 ứng cử viên khác trong vòng đầu phiếu thứ nhất.

Ông Issoufou nói rằng đã tới lúc Niger phải thay đổi trong khi ông Oumarou hứa sẽ tiếp tục những công việc mà ông Tandja đã bắt đầu làm trong 10 năm nắm quyền cai trị.

Ông Oumarou cũng hứa là nếu được đắc cử ông sẽ phóng thích vị cựu tổng thống hiện đang bị tù vì tội nhận hối lộ.

Quân đội Niger đã lật đổ ông Tandjia hồi tháng 2 năm 2010, sau khi ông ép buộc quốc hội thay đổi hiến pháp để gia tăng quyền hành và thời hạn nắm quyền của ông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG