Đường dẫn truy cập

Ứng cử viên đối lập giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Niger


Ông Mahamadou Issoufou (trái) đã đánh bại cựu Thủ tướng Seini Oumarou trong cuộc đầu phiếu hôm thứ Bảy, với tỉ lệ 58% trên 42%

Ủy ban bầu cử Niger cho biết lãnh tụ kỳ cựu của phe đối lập Mahamadou Issoufou đã giành được thắng lợi trong cuộc đầu phiếu vòng nhì của cuộc bầu cử tổng thống.

Hôm nay, ủy ban nói rằng ông Issoufou đánh bại cựu Thủ tướng Seini Oumarou trong cuộc đầu phiếu hôm thứ Bảy, với tỉ lệ 58% trên 42%.

Cuộc bầu cử tổng thống này có mục đích phục hồi quyền cai trị của phe dân sự ở Niger, hơn một năm sau khi quân đội lật đổ Tổng thống Mamadou Tandja.

Quân đội đã lật đổ ông Tandja hồi tháng hai năm 2010, sau khi ông gây sức ép để thay đổi hiến pháp nhằm nới rộng nhiệm kỳ và gia tăng quyền hành của ông.

Ông Issoufou về hạng nhất trong cuộc đầu phiếu vòng thứ nhất hồi tháng Giêng và sau đó nhận được sự ủng hộ của một số ứng cử viên khác.

Khoảng 6,7 triệu người có quyền đi bầu trong cuộc đầu phiếu hôm thứ Bảy.

Các giới chức bầu cử nói rằng tỉ lệ cử tri đi bầu nằm ở mức từ 35% đến 40%.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG