Đường dẫn truy cập

Những điều cần biết về coronavirus


Coronavirus mới có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1 đến 14 ngày và có một số thông tin cho rằng nó cũng có thể lây lan trước khi các triệu chứng xuất hiện.
Coronavirus mới có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1 đến 14 ngày và có một số thông tin cho rằng nó cũng có thể lây lan trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Coronavirus xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc, từ tháng 12 năm 2019 đã khiến hàng ngàn người nhiễm bệnh, đặt cả thế giới vào tình trạng báo động. Đây là những gì chúng ta biết về virus mới này:

** Coronavirus là họ virus được gọi tên theo hình dạng của chúng dưới kính hiển vi - chúng có hình cầu và bề mặt của chúng phủ đầy những chiếc gai giống như hình vương miện.

** Khi nhiễm coronavirus, bệnh nhân có một loạt các triệu chứng bao gồm sốt, ho, thở ngắn và khó thở. Các trường hợp nhẹ có thể gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh, trong khi các trường hợp nghiêm trọng có thể gây viêm phổi, bệnh hô hấp cấp tính nặng, suy thận và tử vong.

** Giống như các loại coronavirus khác, chủng coronavirus mới được xác định ở Trung Quốc đang được truyền từ người sang người qua những hạt nhỏ li ti khi người nhiễm bệnh thở ra, ho hoặc hắt hơi. Nó cũng có thể lây lan qua các bề mặt bị nhiễm như tay nắm cửa hoặc lan can.

** Coronavirus mới có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1 đến 14 ngày và có một số thông tin cho rằng nó cũng có thể lây lan trước khi các triệu chứng xuất hiện.

** Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và virus cho biết quy mô của đợt bùng phát hiện nay gây ra bởi việc truyền bệnh từ người sang người. Họ ước tính rằng trung bình mỗi người nhiễm bệnh đang lây cho từ hai đến ba người khác.

** Virus sống trong cơ thể động vật có thể biến đổi hoặc kết hợp với các loại virus khác để tạo ra các chủng mới có khả năng lây sang người. Các nhà khoa học cho biết chủng coronavirus mới xuất phát từ dơi và sau đó truyền sang người, có thể thông qua một loài động vật trung gian.

** Dữ liệu di truyền cho thấy coronavirus mới là kết quả của sự tái tổ hợp virus - một quá trình trong đó có nhiều hơn một loại virus tấn công cùng một tế bào và tạo ra một chủng virus tái tổ hợp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG