Đường dẫn truy cập

Nhật Bản ghi nhận mức thặng dư thương mại bất ngờ


Các container tại cảng Tokyo. Xuất khẩu của Nhật Bản tăng 5,4% so với tháng trước vì các công ty đã sửa chữa hệ thống cung ứng và khôi phục sản xuất

Nhật Bản ghi nhận mức thặng dư thương mại bất ngờ trong tháng Sáu, cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang nhanh chóng phục hồi từ hậu quả của trận động đất và sóng thần xảy ra hôm 11/3.

Các số liệu được Bộ Tài chính công bố ngày hôm nay cho thấy Nhật Bản đạt 898 triệu đôla thặng dư thương mại trong tháng Sáu.

Đây là mức thặng dư đầu tiên trong ba tháng qua.

Xuất khẩu cũng tăng 5,4% so với tháng trước vì các công ty đã sửa chữa hệ thống cung ứng và khôi phục sản xuất.

Con số đó vẫn còn thấp so với 1,6% ghi nhận hồi năm ngoái, nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với dự báo trước đây của các kinh tế gia.

Bộ Tài chính Nhật Bản còn cho hay xuất khẩu ô tô cũng giảm 12,5% so với tháng Sáu năm 2010, nhưng tiến gần hơn với con số năm ngoái so với các tháng trước.

Xuất khẩu ô tô giảm 67% trong tháng Tư và 39% trong tháng Năm.

Các thảm họa hồi tháng Ba đã làm hư hỏng nhà máy, xa lộ và hệ thống đường sắt khắp miền đông bắc Nhật Bản.

Thảm họa đó cũng châm ngòi cho một vụ khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy hạt nhân Fukushima, gây ra tình trạng thiếu hụt điện còn kéo dài cho tới nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG