Đường dẫn truy cập

Ban nhạc Viet Cong đổi tên sau 'bão' dư luận


Nhóm nhạc từng có tên Viet Cong của Canada.
Nhóm nhạc từng có tên Viet Cong của Canada.

Sau khi có cuộc trao đổi với “các thành viên cộng đồng người Việt”, nhóm nhạc Viet Cong của Canada đã quyết định đổi tên.

Đầu năm nay, ban nhạc đã bị chỉ trích vì sử dụng tên Viet Cong mang tính “xúc phạm” và "thiếu nhạy cảm về văn hoá". Một buổi biểu diễn ở Ohio, Mỹ, đã bị hủy bỏ vài tháng trước sau khi bị cộng đồng người Việt chỉ trích.

Sau nhiều tháng tranh luận, cả nhóm đã quyết định đổi tên, mặc dù họ chưa nghĩ ra được một cái tên mới.

Quyết định trên được đưa ra trong một tuyên bố ngày 19/9 nhằm giải thích quyết định của họ và cho biết họ “không có ý gây ra đau khổ hoặc gợi lại sự tàn ác trong quá khứ”.

Nhóm nhạc Canada cho biết, họ đã lên kế hoạch về việc thay đổi tên trong vài tháng nhưng nó “không phải là một quyết định dễ dàng”.

Họ viết: “Nghệ thuật và âm nhạc là biểu hiện của sự sáng tạo. Tuy nhiên, tên ban nhạc không phải là mục đích của chúng tôi, và chúng tôi sẽ không chiến đấu cho nó. Cái tên không phản ánh bản chất của chúng tôi".

Nhóm nhạc cũng cho biết: “Chúng tôi không biết tên mới của nhóm sẽ là gì, và chúng tôi còn nợ điều đó đối với người hâm mộ đã đặt vé cho buổi biểu diễn của chúng tôi”.

Các thành viên ban nhạc đã lập luận rằng cái tên không có ý nghĩa chính trị và được lấy cảm hứng từ một bộ phim chiến tranh. Không ai trong số các thành viên ban nhạc là người gốc Việt.

Các nhà hoạt động ở Minnesota, nơi có cộng đồng Đông Nam Á lớn, đã đưa ra một thỉnh nguyện thư kêu gọi câu lạc bộ nổi tiếng First Avenue ở Minneapolis hủy bỏ chương trình của nhóm ‘Viet Cong’ tại đây.

Nhóm nhạc được biết đến với các thử nghiệm mới đã giành được lời khen ngợi cho album đầu tay cùng tên được phát hành vào tháng Giêng.

Theo AFP, Global Times, The Guardian

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG