Đường dẫn truy cập

Nhóm IS chặt đầu 8 người ở Syira


Bức ảnh trích từ video do nhóm IS phổ biến cho thấy một phần tử chủ chiến cầm một chiếc dao và ra dấu hiệu trong khi nói chuyện trước ống kính trước khi chặt đầu nhà báo tự do Mỹ Steven Sotloff

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo, IS, phổ biến một video mới hôm Chủ nhật cho thấy cảnh các chiến binh nhóm này chặt đầu 8 người đàn ông mà theo lời mô tả là người Hồi giáo Shia.

Tám người này được cho biết bị chặt đầu ở Hama, một tỉnh thuộc trung phần Syria. Họ bị bịt mắt và trói tay sau lưng, và bị dẫn đến một cánh đồng dường như là bởi một thiếu niên. Họ được giao cho một nhóm chiến binh. Thiếu niên trong bộ đồng phục đen trao những chiếc dao cho nhóm chiến binh này trước khi các con tin bị giết.

Video này được tải lên trên mạng xã hội. Tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền Syria, trụ sở ở Anh, nói rằng video này dường như là thật.

Một chiến binh của nhóm IS nói chuyện trong video, gọi các con tin này là “kẻ ngoại đạo ô uế” và nói rằng chiến dịch quân sự nhắm vào Nhà nước Hồi giáo sẽ làm cho nhóm này mạnh hơn.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo còn được biết với tên ISIL hay ISIS, đã chặt đầu mấy mươi người bị họ bắt từ khi nhóm này chiếm các vùng đất rộng lớn ở Iraq và Syria hồi năm ngoái. Trước đây trong tháng một cuốn video được phổ biến cho thấy cảnh chặt đầu 3 chiến binh Peshmerga, người Kurd ở Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG