Đường dẫn truy cập

Nhiều người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Ai Cập


Lực lượng an ninh Ai Cập với xe bọc thép yểm trợ tiến vào để trấn dẹp các địa điểm biểu tình ở Nasr City, Cairo, ngày 14/8/2013.
Truyền thông tại Cairo đưa tin về nhiều thương vong sau khi các lực lượng an ninh Ai Cập tiến vào hai địa điểm của các cuộc biểu tình ngồi lỳ bày tỏ ủng hộ đối với Tổng thống Hồi giáo bị lật đổ Mohamed Morsi.

Pháp tấn xã nói rằng các phóng viên của họ đếm được ít nhất 43 tử thi tại một nhà xác được các nhân viên y tế của một bệnh viện dã chiến dựng tạm và nhiều người bị thương đang được cứu chữa ở đó.

Các nhóm người ủng hộ ông Morsi nói rằng con số thương vong còn cao hơn như thế nhiều. Các con số họ đưa ra không thể kiểm chứng độc lập được. Truyền thông nhà nước Ai Cập nói rằng ít nhất 2 nhân viên an ninh bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ.

Cảnh sát được các xe ủi và xe bọc sắt yểm trợ đã bắn hơi cay vào các địa điểm biểu tình.

Ðài truyền hình chiếu cảnh khói bốc lên ở những nơi biểu tình và máy bay trực thăng của quân đội bay vòng trên bầu trời. Truyền thông nhà nước nói rằng khoảng 35 người biểu tình bị bắt giữ vì mang theo những bình đựng xăng.

Tin tức nói rằng tại địa điểm biểu tình ở Quảng trường Nahda gần Ðại học Cairo, các cuộc biểu tình đã bị giải tán hoàn toàn và binh sĩ đã phong tỏa các ngã đường dẫn vào trường đại học.

Các giới chức đường sắt Ai Cập cho hay dịch vụ xe lửa ra vào thủ đô Cairo tạm ngưng hoạt động để hạn chế việc những người biểu tình tập họp lại ở những nơi khác.

Bà Layla Moustafa, một nhà hoạt động phản đối cuộc đảo chánh, nói với đài VOA rằng sáng sớm hôm nay các lực lượng an ninh bắt đầu tiến vào giải tán các cuộc biểu tình.

Bà Moustafa nói hành động của các lực lượng an ninh hôm thứ Tư sẽ không trấn áp được những người biểu tình ủng hộ ộng Morsi.

Các giới chức và những người chứng kiến nói rằng tình trạng bất ổn khởi sự hôm thứ Ba khi hàng trăm người ủng hộ ông Morsi tuần hành trước nhiều bộ để phản đối việc thành lập chính phủ lâm thời được quân đội hậu thuẫn sau khi quân đội lật đổ ông Morsi vào ngày 3 tháng 7.

Cư dân địa phương và những người trông coi các cửa hàng, là những người ủng hộ cuộc lật đổ tổng thống, đã ném đá vào những người ủng hộ ông Morsi tuần hành trong khu vực Bộ Nội vụ.

Những người biểu tình đã ném đá đáp trả lại, và cảnh sát đã bắn hơi cay trong nỗ lực ngăn chặn các cuộc xung đột trên đường phố giữa những người ủng hộ và những người chống ông Morsi.

Những người khác cũng ủng hộ ông Morsi vẫn ở lại hai địa điểm cắm trại biểu tình ở Cairo, thách thức các cảnh báo trong mấy ngày qua nói rằng chính phủ sắp đuổi họ ra khỏi các địa điểm này.

Hơn 250 người đã thiệt mạng trong cuộc bạo động chính trị kể từ khi ông Morsi bị lật đổ.

Chính phủ dân sự lâm thời đang tiến hành kế hoạch chuyển tiếp, trong đó có dự trù sửa đổi hiến pháp và tổ chức bầu cử vào đầu năm tới.

Hình ảnh từ Ai Cập:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG