Đường dẫn truy cập

Nhiều bệnh ung thư phát triển là do ‘xui xẻo’


Bác sĩ sử dụng máy chụp cắt lớp để kiểm tra một bệnh nhân bị ung thư phổi tại Trung tâm Y khoa New Hampshire ở Nashua, bang New Hampshire, Hoa Kỳ

Một nhóm các nhà nghiên cứu y khoa cho biết sự xui xẻo đơn thuần đóng vai trò lớn hơn trong việc phát triển nhiều loại bệnh ung thư hơn so với di truyền hoặc những thói quen xấu.

Nghiên cứu do trường Đại học Johns Hopkins ở Baltimore (Mỹ) dẫn đầu được đăng trong số mới của chuyên san Khoa học.

Các nhà khoa học xem xét 31 loại ung thư khác nhau và xác định 22 trong số đó xảy ra là do đột biến ngẫu nhiên đơn giản trong quá trình phân chia tế bào gốc dẫn tới khối u. Những bệnh ung thư này bao gồm ung thư máu, tuyến tụy, xương và não.

Nhưng nghiên cứu cho biết 9 bệnh ung thư khác được xem xét, gồm có ung thư phổi, da và kết tràng, phát triển chủ yếu là do bệnh sử của gia đình hoặc do những thói quen không tốt cho sức khỏe như hút thuốc hay ăn uống kém lành mạnh.

Nghiên cứu này không xem xét bệnh ung thư vú - căn bệnh ung thư phổ biến nhất cho phụ nữ, hoặc ung thư tuyến tiền liệt - một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất của nam giới, vì thiếu thông tin đáng tin cậy về phân chia tế bào gốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG