Đường dẫn truy cập

Nguồn gốc virus Ebola có thể từ loài dơi không đuôi


Các nhà nghiên cứu tin rằng loài dơi là nguồn gốc của virus dẫn tới dịch bệnh Ebola hiện nay ở Tây Phi, nhưng một cuộc nghiên cứu mới chỉ ra một chủng loài khác hơn là loại dơi ăn hoa quả bị quy lỗi cho các vụ bộc phát trước đây.

Virus Ebola lan truyền từ các loài dơi ăn hoa quả, khi người ăn thịt dơi.

Nhưng trường hợp bộc phát Ebola đầu tiên trong vụ bộc phát bệnh này lại là một bé trai 2 tuổi.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Robert Koch ở Berlin nói rằng nếu quy lỗi vụ lan truyền virus là do thực phẩm mang lại, thì những người lớn lẽ ra bị nhiễm trước, hay ít ra cùng lúc. Cho nên họ đã tìm ra một nguồn lây nhiễm khác.

Trong một chuyến công tác tới làng của bé trai trong cuộc ở Guinea hồi tháng Tư, các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn nhiều dân làng, theo dõi dã sinh ở địa phương, bắt và thử nghiệm các con dơi. Họ phát hiện ra rằng một đoàn dơi không đuôi, chuyên ăn côn trùng sống trong một thân cây bên cạnh nhà của đứa bé. Trẻ con thường bắt và chơi với những con dơi này. Tình trạng này đưa tới khả năng bị phơi nhiễm quy mô đối với virus Ebola.

Trong một bài viết trong tạp chí EMBO về Y học Phân Tử, các nhà nghiên cứu nói rằng những kết quả nghiên cứu của họ có thể nới rộng giới hạn của các kho chứa virus gây tử vong này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG