Đường dẫn truy cập

Nhật-Trung bàn về tranh chấp lãnh hải


Tàu hải giám số 51 của Trung Quốc số 51 chạy ngang tàu tuần của Nhật Bản gần đảo Uotsuri, một trong những hòn đảo đang trong vòng tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc tại biển Hoa Ðông.
Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản thăm Trung Quốc hôm nay và ngày mai để hội đàm với các giới chức cấp cao nước chủ nhà trong bối cảnh xảy ra tranh chấp kéo dài giữa Tokyo và Bắc Kinh về chủ quyền đối với một quần đảo tại biển Hoa Đông.

Chuyến công du của ông Akitaka Saiki diễn ra trong khi các căng thẳng về chủ quyền lãnh thổ và các vụ xích mích về lãnh hải đã làm đóng băng gần như mọi quan hệ giữa hai quốc gia.

Tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với các phóng viên rằng ông hy vọng sẽ tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp lãnh thổ của quần đảo Senkaku giàu tài nguyên, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Nhật Bản gần đây đã nâng mức đánh giá về nguy cơ của việc tăng cường quân sự cũng như động thái khẳng định lãnh hải của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh liên tục triển khai các tàu của nhà nước vào các vùng lãnh hải tranh chấp.

Xem bình luận (14)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG