Đường dẫn truy cập

Nhật-Trung bàn về tranh chấp lãnh hải


Tàu hải giám số 51 của Trung Quốc số 51 chạy ngang tàu tuần của Nhật Bản gần đảo Uotsuri, một trong những hòn đảo đang trong vòng tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc tại biển Hoa Ðông.
Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản thăm Trung Quốc hôm nay và ngày mai để hội đàm với các giới chức cấp cao nước chủ nhà trong bối cảnh xảy ra tranh chấp kéo dài giữa Tokyo và Bắc Kinh về chủ quyền đối với một quần đảo tại biển Hoa Đông.

Chuyến công du của ông Akitaka Saiki diễn ra trong khi các căng thẳng về chủ quyền lãnh thổ và các vụ xích mích về lãnh hải đã làm đóng băng gần như mọi quan hệ giữa hai quốc gia.

Tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với các phóng viên rằng ông hy vọng sẽ tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp lãnh thổ của quần đảo Senkaku giàu tài nguyên, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Nhật Bản gần đây đã nâng mức đánh giá về nguy cơ của việc tăng cường quân sự cũng như động thái khẳng định lãnh hải của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh liên tục triển khai các tàu của nhà nước vào các vùng lãnh hải tranh chấp.

Ý kiến của bạn

Hiển thị bình luận

XS
SM
MD
LG