Đường dẫn truy cập

Nhật kêu gọi mở hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc họp ở Singapore, 26/7/13
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc họp ở Singapore, 26/7/13
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thỏa thuận tăng cường liên minh hai nước giữa lúc Nhật Bản và Trung Quốc ngày càng có căng thẳng liên quan tới nhóm đảo ở biển Hoa Đông.

Các giới chức Nhật Bản nói bốn tầu tuần duyên Trung Quốc đã tiến vào lãnh hải Nhật Bản chung quanh những đảo đang trong vòng tranh chấp, được biết tới với tên Senkaku trong tiếng Nhật và Điếu Ngư trong tiếng Hoa.

Trong một cuộc họp báo ở Singapore hôm thứ Sáu, ông Biden nhấn mạnh tới quan điểm của Hoa Kỳ là tất cả mọi bên nên có các biện pháp để giảm bớt căng thẳng.

Ông nói: “Hoa Kỳ kêu gọi tất cả mọi bên tránh va chạm, hăm dọa, sử dụng võ lực, và Hoa Kỳ khuyến khích ASEAN và Trung Quốc mau chóng đạt được thỏa thuận về bộ quy tắc ứng xử COC.”

Ông Abe cam đoan với Phó Tổng thống Biden về nỗ lực của Nhật Bản để củng cố liên minh an ninh song phương.

Lên tiếng trước một cử tọa ở Singapore, ông kêu gọi mở hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Nhật Bản để giải quyết vụ tranh chấp này:

“Tôi đồng ý với chuyện nên có một hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo hay một hội nghị giữa các bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản và Trung Quốc càng sớm càng tốt và không nên đưa ra điều kiện tiên quyết.”

Hôm thứ Sáu, tại Tokyo, Bộ Quốc Phòng Nhật Bản đã đưa ra một phúc trình yêu cầu cũng cố quân lực để ngăn các đe dọa ngày càng tăng từ phía Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

Phúc trình nói Nhật Bản phải gia tăng khả năng trinh sát và xét tới việc sử dụng máy bay không người lái để có thể hoạt động vào mọi lúc hầu theo dõi những hoạt động trong Thái Bình Dương.

Phúc trình cũng yêu cầu lập một lực lượng thủy quân lục chiến để bảo vệ những hòn đảo bị tranh chấp, và có khả năng tấn công các căn cứ của nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG