Đường dẫn truy cập

Nhật tháo dỡ các thanh nhiên liệu hạt nhân ở nhà máy Fukushima


Nhân viên và các phóng viên mặc quần áo bảo hộ đứng cạnh bể chứa các thanh nhiên liệu đã dùng bên trong tòa nhà chứa lò phản ứng hạt nhân số 4 tại Fukushima.
Các chuyên viên tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-Ichi bị hư hại đã bắt đầu nhiệm vụ khó khăn và đầy nguy hiểm, là tháo dỡ các thanh nhiên liệu ra khỏi một tòa nhà chứa lò phản ứng hạt nhân.

Một người phát ngôn của công ty điều hành nhà máy Fukushima, Công ty Điện lực Tokyo – gọi tắt là TEPCO, hôm nay nói rằng tiến trình di dời tất cả các thanh nhiên liệu uranium và plutonium ra khỏi một bể chứa của Lò phản ứng hạt nhân số 4, sẽ cần ít nhất là 1 năm mới hoàn tất.

Sau đó, nhân viên sẽ khởi sự tháo dỡ lõi của 3 lò phản ứng khác đã bị tan chảy sau khi nhà máy bị tác động bởi trận động đất và sóng thần lớn ngày 11 tháng Ba năm 2011.

Công ty TEPCO nói tiến trình đóng cửa toàn bộ cơ sở Fukushima có thể kéo dài từ 30 tới 40 năm.

Bất cứ lỗi lầm hoặc tai nạn nào cũng có thể làm thoát ra những lượng phóng xạ lớn vào bầu khí quyển.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG