Đường dẫn truy cập

Nhật: Tàu ngầm Trung Quốc bị nghi phát hiện gần lãnh hải


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi, ngày 16/9/2020.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi, ngày 16/9/2020.

Bộ Quốc phòng Nhật hôm 12/9 cho biết một tàu ngầm được cho là của Trung Quốc đã được phát hiện ở vùng biển gần các đảo phía nam của nước này, khi căng thẳng hàng hải vẫn tiếp diễn ở Thái Bình Dương, theo Reuters.

Hải quân Nhật vào sáng ngày 10/9 đã xác định được một tàu ngầm đang đi về phía tây bắc ngay bên ngoài lãnh hải gần đảo Amami Oshima, một phần của tỉnh Kagoshima, Bộ Quốc phòng Nhật cho biết trong một tuyên bố. Một tàu khu trục của Trung Quốc cũng được phát hiện ở khu vực lân cận.

Trong những năm gần đây, Tokyo thường lên tiếng về nhiều cuộc xâm nhập của các tàu Trung Quốc vào lãnh hải của họ và gần các đảo tranh chấp. Trung Quốc thường phản ứng tức giận khi các tàu của Mỹ đi qua các khu vực tranh chấp trên Biển Đông, nơi mà Washington gọi là thể hiện quyền tự do hàng hải.

Thông báo hôm 12/9 cho biết Lực lượng Phòng vệ Hàng hải của Nhật đã xác định các tàu ở khu vực tiếp giáp, nằm ngoài lãnh hải nơi các tàu được yêu cầu xác định danh tính. Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi đã chỉ thị thuộc cấp “thu thập thông tin và duy trì hoạt động giám sát cảnh giác với tinh thần khẩn cấp”, tuyên bố cho biết.

Bộ Quốc phòng Nhật cho biết, con tàu ngầm này tiếp tục di chuyển dưới nước về phía tây gần đảo Yokoate.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG