Đường dẫn truy cập

Nhật Bản phản đối việc Trung Quốc nới rộng khu vực phòng không


Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản tuần tra gần hòn đảo Uotsuri thuộc nhóm đảo có tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, 18/8/2013
Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản tuần tra gần hòn đảo Uotsuri thuộc nhóm đảo có tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, 18/8/2013
Nhật Bản vừa đưa ra cho Bắc Kinh một kháng nghị mạnh mẽ sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc phổ biến một bản đồ về khu vực phòng không ở Biển Đông Trung Hoa bao gồm những hòn đảo do Nhật kiểm soát, nhưng Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền.

Trong một cuộc gọi điện thoại ngày hôm nay, ông Junichi Ihara, Vụ trưởng Vụ Á châu và Hải dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đã đưa ra kháng nghị cho ông Hàn Chí Cường, quyền Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản. Ông Ihara nói rằng khu vực đó “hoàn toàn không thể chấp nhận.” Ông cũng chỉ trích Trung Quốc làm gia tăng những mối căng thẳng giữa hai nước về quần đảo này.

Một thông cáo trên website của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ bảy nói rằng theo những qui định mới, tất cả các máy bay bay vào khu vực này phải thông báo cho giới hữu trách Trung Quốc và sẽ bị áp dụng những biện pháp quân sự khẩn cấp nếu không xác định lai lịch hay không tuân theo những mệnh lệnh của Trung Quốc. Thông cáo nói rằng các qui định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày thứ bảy.

Hồi đầu tháng này, Nhật Bản đã ra lệnh cho các chiến đấu cơ của họ cất cánh khẩn cấp sau khi phát giác một chiếc máy bay không người lái bay về hướng Nhật Bản.

Quần đảo, Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, là những hòn đảo nhỏ không người ở, nhưng vùng biển quanh đó có rất nhiều cá và có thể có nhiều dầu lửa và khí đốt.

Nhật Bản sáp nhập quần đảo này hồi cuối thế kỷ 19. Trung Quốc đưa ra tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo này vào năm 1971. Họ nói rằng các bản đồ cổ cho thấy quần đảo này là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời xa xưa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG