Đường dẫn truy cập

Báo Anh, Mỹ nêu tên người tiết lộ chương trình của cơ quan an ninh Mỹ


Cơ quan An ninh Quốc gia ở Fort Meade, bang Meade, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ
Một nhật báo ở Anh và một ở Mỹ đã nêu tên một nhân viên hợp đồng của Cơ quan Anh ninh Quốc gia của Hoa Kỳ, NSA, là người tiết lộ thông tin về chương trình của cơ quan này theo dõi các cú điện thoại của người Mỹ.

Edward Snowden 29 tuổi thúc giục báo The Guardia và Washington Post nêu danh tính ông là nguồn tiết lộ thông tin. Ông nói họ rằng ông không có ý định che giấu vì ông không làm gì sai trái.

Snowden, đã từ Mỹ trốn sang Hong Kong hồi tháng trước, nói rằng ông biết ông sẽ bị khó khăn vì hành động của mình. Tuy nhiên ông nói ông sẵn sàng hy sinh một ‘cuộc sống rất thoải mái’ để tiết lộ sự thật về điều mà ông gọi là một bộ máy giám sát lớn lao Hoa Kỳ đang xây dựng.

Ông cũng nói với báo The Washington Post rằng ông định xin tỵ nạn ở bất cứ quốc gia nào mà ông nói ông vào tự do ngôn luận và quyền riêng tư.

Tuần trước nhật báo The Guardian tường thuật rằng Cơ quan An ninh Quốc gia đang thu thập hồ sơ điện thoại của hàng triệu người Mỹ. Báo này, cùng với tờ The Washington Post, tường thuật rằng một chương trình riêng biệt khác, có tên là PRISM, cho NSA và FBI truy cập vào máy chủ của các nhà cung cấp Internet lớn.

Các giới chức Hoa Kỳ không phủ nhận các tin này. Họ nói rằng không có ai nghe các cú điện của bất cứ người nào, và rằng các dữ liệu họ thu thập đã ngăn chặn được nhiều âm mưu khủng bố.

VOA Express

XS
SM
MD
LG