Đường dẫn truy cập

Nhật Bản và Trung Quốc tập trận chung lần đầu tiên sau 8 năm


Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Thái Nguyên của hải quân Trung Quốc.

Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản cho biết họ đang tiến hành các cuộc tập trận chung với hải quân Trung Quốc lần đầu tiên sau 8 năm, trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước ấm dần lên.

Theo các giới chức Nhật Bản, tàu khu trục Samidare của Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản đã thực hiện một loạt các cuộc tập trận phối hợp và liên lạc vô tuyến với tàu khu trục tên lửa dẫn đường Trung Quốc Thái Nguyên trong vùng biển phía nam Nhật Bản vào ngày 16/10, truyền thông Nhật đưa tin hôm 22/10.

Đây là cuộc tập trận thiện chí đầu tiên giữa hai nước kể từ năm 2011.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo đã gần như rơi vào khủng hoảng sau một cuộc tranh chấp ngoại giao lớn hồi tháng 9 năm 2010, khi một tàu cá Trung Quốc, Minjinyu 5179, bị Cảnh sát biển Nhật Bản bắt giữ vì hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Với cuộc tập trận này, tàu Thái Nguyên trở thành tàu hải quân đầu tiên của Trung Quốc đến thăm Nhật Bản trong vòng một thập niên qua.

Đây được xem là nỗ lực mới nhất của hai nước nhằm khôi phục các hoạt động trao đổi quốc phòng, vốn đã bị đình chỉ do căng thẳng liên quan đến quần đảo Senkaku. Nhật Bản đang kiểm soát quần đảo, nhưng cả Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền.

Hồi tháng Tư, lần đầu tiên sau hơn bảy năm, Nhật Bản đã gửi một tàu của Lực lượng phòng vệ hàng hải đến Trung Quốc để tham gia lễ duyệt hạm đội của Bắc Kinh.

Các quan chức Nhật nói họ vẫn “để mắt” đến các hoạt động hàng hải của Trung Quốc, nhưng cũng hy vọng sẽ xây dựng được mối quan hệ đáng tin cậy với hải quân Trung Quốc thông qua các trao đổi quân sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG