Đường dẫn truy cập

Nhật Bản trợ giúp Myanmar


Người tị nạn Myanmar tại trại tị nạn Nansan, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, 12/3/2017.

Tổ chức Nippon Foundation có trụ sở tại Nhật Bản và những tổ chức liên hệ đã trao tặng cho Myanmar gần 90 triệu đô la để đáp ứng những nhu cầu căn bản của nước này kể từ năm 1976, và có kế hoạch hỗ trợ thêm 30 triệu đô la trong nhiệm kỳ của Chính phủ Liên đoàn Toàn quốc vì Dân chủ. Ông Yohei Sasakawa, đặc sứ của chính phủ Nhật Bản về hòa giải quốc gia tại Myanmar đồng thời là Chủ tịch của Nippon Foundation loan báo tin này.

Tại buổi lễ đánh dấu hoàn tất xây dựng các tòa nhà cho những người bị ảnh hưởng vì xung đột tại vùng đông nam Myanmar được tổ chức tại làng Lay Kay Kaw, quận Myawady, gần biên giới Myanmar-Thái hôm thứ Sáu tuần qua, đặc sứ Sasakawa cho biết tổ chức của ông sẽ sử dụng tiền tài trợ của chính phủ Nhật Bản để thực hiện thêm nhiều dự án tại Myanmar với sự chấp thuận của chính phủ của Tổng thống Htin Kyaw.

Ông Sasakawa nói việc trợ giúp tại Myanmar bắt đầu bằng việc phát triển những nguồn nhân lực và chữa trị những bệnh nhân phong bằng cách phân phối thuốc men. Qua thời gian, tổ chức Nippon Foundation tại Myanmar đã bắt đầu mở rộng các hoạt động trên một số lãnh vực rộng lớn, bao gồm y tế, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ cho người khuyết tật và cứu trợ những cộng đồng bị ảnh hưởng vì xung đột.

Những dự án đang tiến hành chú trọng đến 5 khu vực cốt lõi bao gồm 6 dự án y tế, 4 về giáo dục, 4 về phát triển nguồn nhân lực, 3 để hỗ trợ người khuyết tật, và 3 dự án để hỗ trợ cho những cộng đồng chịu ảnh hưởng vì các cuộc xung đột.

Trong việc hỗ trợ các khu vực xung đột, tổ chức Nippon Foundation đã cung cấp 19,3 triệu đô la vật phẩm cứu trợ bao gồm thực phẩm, thuốc men, mùng và pin mặt trời cho hơn 1 triệu người, và yểm trợ cho dưỡng đường Mae Tao chữa trị và cung cấp thuốc men miễn phí cho những người phải rời bỏ nhà cửa tại Myanmar và những người tị nạn tại biên giới Myanmar-Thái Lan kể từ năm 2012.

Một dự án đang tiến hành khác là chương trình tái phục hồi những vùng bị ảnh hưởng vì các cuộc xung đột tại Myanmar bắt đầu vào năm ngoái. Chương trình sẽ được thực hiện tại 25 nơi khác nhau ở 3 vùng miền đông nam Myanmar là Tanintharyi, Kayin và Mon do những nhóm sắc tộc vũ trang kiểm soát.

(Nguồn: The Nation / Eleven Media Group)

XS
SM
MD
LG