Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kêu gọi ngưng bắn tại Myanmar


Tư liệu- Một người lính trong lực lượng quân đội Kachin Độc Lập.

Hàng ngàn người chạy khỏi một thị trấn Myanmar giáp ranh với Trung Quốc ngày 7/3 sau khi có ít nhất 30 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa quân đội Myanmar và những phần tử nổi dậy người dân tộc. Trung Quốc lên tiếng kêu gọi hai phía ngưng bắn ngay lập tức.

Bạo động lần này là một trong những vụ căng thẳng nhất làm rúng động vùng Kokang nói tiếng Hoa kể từ khi những vụ đụng độ năm 2015 làm một số người chết và buộc hàng chục ngàn người phải chạy qua Trung Quốc lánh nạn.

Khu vực này thuộc đông bắc bang Shan, thường xuyên chứng kiến những vụ giao tranh ác liệt giữa quân đội Myanmar và một nhóm những dân quân thiểu số được vũ trang đầy đủ, kể từ tháng 11 năm ngoái, cản trở những nỗ lực hòa bình của chính phủ.

Giao tranh làm dấy lên lo ngại lập lại sự kiện năm 2015, khi các cư dân rời bỏ nhà cửa ồ ạt vượt biên giới sang Trung Quốc, gây nên căng thẳng với Bắc Kinh.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 7/3, quân đội Myanmar cho biết đã dùng pháo hạng nặng đẩy lùi phe nổi dậy tràn vào Laukkai, thủ phủ của vùng Kokang, trước rạng sáng ngày thứ Hai.

Ngày 7 tháng 3, Bắc Kinh kêu gọi hai bên ngưng giao tranh.

Phe nổi dậy trong cuộc tấn công đã bị thiệt hại nặng nề. Quân đội cho biết thu hồi 20 xác chết cháy mà họ cho là của các phiến quân.

Liên lạc bị gián đoạn xung quanh Laukka, nhưng vào sáng ngày thứ Ba, giao tranh vẫn tiếp tục, theo nguồn tin của một lãnh tụ một nhóm nổi dậy khác liên minh với phe nổi dậy tại Kokang.

Nhiều nhóm phiến quân ở khu vực biên giới có quan hệ văn hóa chặt chẽ với Trung Quốc, nói ngôn ngữ địa phương Trung Quốc và sử dụng đồng Nguyên.

Các quan sát viên tin là Trung Quốc có ảnh hưởng đáng kể đối với các chiến binh sắc tộc và có vai trò quan trọng trong những cuộc hòa đàm mà nhà lãnh đạo trên thực tế của Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, đang cố khơi dậy kể từ khi lên cầm quyền vào năm 2015.

Vòng đàm phán kế tiếp dự trù vào tháng 3 năm nay, nhưng thời điểm đã bị dời lại vài lần.

Liên minh miền Bắc, một Liên minh các nhóm sắc tộc có vũ trang trong đó có Quân đội Liên minh Dân chủ Các sắc dân Myanmar và Quân đội Arkan chưa tham gia tiến trình hòa bình hay ký vào lệnh ngưng bắn đạt được với nhiều nhóm dân quân khác vào năm 2015.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG