Đường dẫn truy cập

Nhật Bản triệu hồi đại sứ tại Hàn Quốc


Hoa đặt bên một bức tượng 'an uỷ phụ' trong một cuộc biểu tình trước Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Busan, Hàn Quốc, 30/12/2016.
Hoa đặt bên một bức tượng 'an uỷ phụ' trong một cuộc biểu tình trước Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Busan, Hàn Quốc, 30/12/2016.

Nhật Bản đã tạm thời triệu hồi đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc vì đã dựng bức tượng “an uỷ phụ” trước lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Busan của Hàn Quốc.

"An uỷ phụ" là một cụm từ được dùng để nói đến những phụ nữ đến từ nhiều nước châu Á đã bị buộc phải phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật trong các động mãi dâm tại các mặt trận có sự tham gia của quân đội Nhật hoàng trong thời Thế chiến thứ 2.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm nay nhận định rằng dựng bức tượng này là một hành động "vô cùng đáng tiếc." Ông cho biết Nhật Bản đã đình chỉ các cuộc thảo luận kinh tế với Hàn Quốc, đồng thời tạm ngưng các cuộc thương lượng hướng tới một thỏa thuận về tỷ giá hối đoái mới.

Hồi năm 2015, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc đã đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá về vấn đề “an uỷ phụ”. Theo thoả thuận này, Thủ tướng Shinzo Abe phải chính thức xin lỗi bằng văn bản và Tokyo cam kết tài trợ cho một quỹ từ thiện 1 triệu USD để hỗ trợ những nạn nhân còn sống sót.

Các nhà hoạt động chống đối thoả thuận đó đã dựng bức tượng an uỷ phụ gần lãnh sự quán Nhật Bản vào cuối tháng trước.

Một bức tượng tương tự cũng đã được dựng lên gần Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul trong nhiều năm qua.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói Nhật triệu hồi đại sứ về nước là “điều rất đáng tiếc. Ông nói hai nước nên làm việc với nhau “ngay cả trong những lúc gặp phải những vấn đề khó khăn.”

Nhật Bản triệu hồi đại sứ tại Hàn Quốc
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:14 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG