Đường dẫn truy cập

Nhật tháo bỏ hai lò phản ứng cuối cùng ở Fukushima


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (thứ hai từ bên phải) đi thị sát nhà máy Fukushima.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (thứ hai từ bên phải) đi thị sát nhà máy Fukushima.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ra lệnh tháo bỏ hai lò phản ứng cuối cùng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi bị hư hại vì trận động đất và sóng thần kinh hoàng hồi tháng 3 năm 2011.

Ông Abe tuyên bố như vậy ngày hôm nay trong lúc thị sát nhà máy Fukushima.

Với mệnh lệnh này, toàn bộ 6 lò phản ứng của nhà máy giờ đây sẽ được tháo bỏ.

Đây là chuyến thị sát đầu tiên của ông Abe tới nhà máy điện Fukushima kể từ tháng 12, không lâu sau khi nhậm chức. Trong trang phục bảo hộ, nhà lãnh đạo Nhsvật đã được các viên chức của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) hướng dẫn đi xem nhà máy.

Ông nói với các nhà báo rằng ông sẽ ra sức bác bỏ những tin đồn về vấn đề an toàn của nhà máy. Ông cũng nói rằng ông đã yêu cầu công ty TEPCO giải quyết vấn đề rò rỉ nước nhiễm phóng xạ trước cuối tháng 3 năm 2014.

Nhà máy ở Fukushima đã xảy ra nhiều vụ tan chảy hạt nhân sau khi bị tàn phá bởi trận động đất và sóng thần hồi tháng 3 năm 2011. Nước nhiễm phóng xạ của nhà máy tiếp tục rò rỉ ra biển, khiến Nam Triều Tiên ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm cá của 8 huyện xung quanh địa điểm này.

Chính phủ Nhật Bản hồi gần đây đã gia tăng những nỗ lực để giúp TEPCO dọn sạch và tháo dỡ nhà máy, một quá trình có thể mất nhiều thập niên.

Hàng vạn người vẫn còn bị thất tán, hai năm rưỡi sau khi vụ khủng hoảng bắt đầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG