Đường dẫn truy cập

Nhật Bản: TEPCO chuẩn bị dọn sạch nhà máy Fukushima


Ủy ban quận Fukushima thanh tra địa điểm xây dựng rào chắn ngăn nước nhiễm xạ chảy vào biển
Ủy ban quận Fukushima thanh tra địa điểm xây dựng rào chắn ngăn nước nhiễm xạ chảy vào biển
Công nhân tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi của Nhật Bản sắp khởi đầu một trong các giai đoạn quan trọng nhất trong công tác dọn sạch: dỡ bỏ các thanh nhiên liệu ra khỏi một trong các lò phản ứng bị hư hại nặng nhất. Theo tường thuật của Thông tín viên VOA Henry Ridgwell giới chỉ trích nói không nên đặt lòng tin vào sở hữu chủ nhà máy, công ty TEPCO, sẽ tiến hành công tác và cảnh báo rằng hậu quả của bất cứ tai nạn nào sẽ là một sự kiện vô song.

Trên 1.500 thanh nhiên liệu nằm trong một bồn chứa bị hư hại ở độ cao 30 mét trên mặt đất bên trong vỏ của tòa nhà lò phản ứng số 4 tại nhà máy Fukushima Daiichi. Tháo dỡ các thanh nhiên liệu này một cách an toàn là một thách thức lớn kế tiếp cho sở hữu chủ nhà máy, công ty TEPCO.

Tổng giám đốc Masayuki Ono nói công tác này đã được hoạch định cẩn thận.

Ông giải thích rằng vì toàn bộ tòa nhà chứa lò phản ứng số 4 đã bị phá hủy vì một vụ nổ khí hydro, TEPCO phải gia cố cấu trúc. Ông cho biết việc này diễn ra trong năm đầu tiên và tòa nhà mới này hiện đủ vững để chịu đựng một trận động đất nữa.

Vụ nổ khí hydro đó là một trong các hình ảnh tiêu biểu nhất của tai nạn Fukushima đã khiến phía trong của bồn chứa bị các mảnh vụn rải rác.

Công tác đầu tiên của TEPCO là dỡ bỏ những mảnh vụn ấy. Sau đó, từng thanh nhiên liệu một sẽ được tháo dỡ bằng tay nhờ vào một cần cẩu treo bên trên tòa nhà chứa lò phản ứng bị hư hại.

Ông Ono giải thích thêm rằng một cái bao che những mảnh nhiên liệu đã được xây bên trên lò phản ứng số 4 và thiết đặt tại cơ sở xử lý nhiên liệu. Cấu trúc này không đặt một trọng lượng nào lên toà nhà chứa lò phản ứng số 4, và có thể được dùng để tháo dỡ nhiên liệu mà không thêm một trọng lượng nào.

Các thanh nhiên liệu phải được giữ ngập trong nước và không chạm vào nhau hay vỡ ra. Các chuyên gia hạt nhân cảnh báo mọi sự cố có thể gây ra một vụ nổ còn tệ gấp nhiều lần so với vụ xảy ra hồi tháng 3 năm 2011.

Ông Mitsuhei Murata, cựu đại sứ Nhật Bản tại Thụy Sĩ và là một nguời vận động chống hạt nhân, nói rằng một loạt các tai nạn trong 30 tháng vừa qua – trong đó có vụ dò rỉ nước nhiễm xạ - đã nêu nghi vấn về khả năng của TEPCO trong việc tiến hành công tác quan trọng này.

Ông Murata nói: “Ðơn vị số 4 chứa lượng Cesium 137 cao gấp 10 lần so với Chernobyl. Do đó trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, sẽ phải áp đặt một sự triệt thoái hoàn toàn ra khỏi địa điểm. Có nghĩa là đây có thể coi như khởi đầu của tai họa chung quyết của thế giới và hành tinh này.”

Ông Murata nói vụ khủng hoảng Fukushima đòi hỏi những bộ óc khoa học xuất sắc nhất thế giới.

Ông lập luận: “Hai năm rưỡi trời nhà nước và TEPCO khốn đốn đã chứng tỏ là các công ty điện và một nhà nước duy nhất không thể ứng phó được với các tai nạn hạt nhân. Ðó là lý do vì sao Nhật Bản phải yêu cầu sự hợp tác quốc tế.”

Ông Hironori Nakanishi, Tổng giám đốc đặc trách Chính sách Năng lượng tại Cơ quan Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên của chính phủ Nhật, nói rằng Nhật Bản đang viện tới kinh nghiệm của nước ngoài.

Ông nói: “Trách nhiệm duy nhất trong việc xử lý tình hình một cách an toàn vẫn thuộc tổng công ty TEPCO. Nhưng chúng tôi là người đồng hội đồng thuyền và phải hỗ trợ cho hoạt động của họ. Do đó để có thể đạt được mục tiêu ấy, chúng tôi đã yêu cầu các chuyên gia từ khắp thế giới, gồm 6 người, của Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp, Nga và Ukraina.”

Các thanh sát viên thuộc Thẩm quyền Ðiều hành Hạt nhân Nhật Bản đã chấp thuận hoạt động theo kế hoạch của TEPCO để tháo dỡ nhiên liệu ra khỏi lò phản ứng số 4. Tiến trình này dự trù bắt đầu vào tháng 11 và sẽ mất tới 18 tháng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG