Đường dẫn truy cập

Nhật Bản siết chặt các biện pháp trừng phạt Nga


Đại sứ quán Nga ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản
Đại sứ quán Nga ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản

Sau đợt tấn công của Nga bằng tên lửa mới nhất vào Ukraine, Nhật Bản hôm 27/1 thắt chặt các biện pháp trừng phạt Nga, đưa thêm các mặt hàng vào danh sách cấm xuất khẩu, đồng thời phong tỏa tài sản của các quan chức và tổ chức Nga.

Quyết định này được đưa ra ngay sau vụ Nga tấn công tên lửa vào Ukraine khiến ít nhất 11 người thiệt mạng hôm 26/1, sau khi có cam kết của Đức và Mỹ sẽ cung cấp xe tăng có thể giúp Ukraine đẩy lùi bất kỳ đợt tấn công mới nào của Nga.

“Trước tình hình ở Ukraine và để đóng góp vào các nỗ lực quốc tế nhằm đảm bảo hòa bình, Nhật Bản sẽ thực hiện các lệnh cấm xuất khẩu tương ứng với các nước lớn khác”, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp nước này cho biết trong một thông cáo.

Trong số các biện pháp trừng phạt mới, kể từ ngày 3/2 Nhật sẽ cấm vận chuyển các mặt hàng tới 49 cơ quan ở Nga vốn có thể được sử dụng để tăng cường năng lực quân sự.

Danh sách này bao gồm các sản phẩm từ vòi rồng phun nước, thiết bị thăm dò khí đốt, thiết bị bán dẫn cho đến vaccine, thiết bị kiểm tra tia X, chất nổ và robot, cơ quan này cho biết.

Nhật Bản cũng sẽ phong tỏa tài sản của 3 pháp nhân và 22 cá nhân ở Nga, bao gồm hãng máy bay Irkut Corp, hãng sản xuất tên lửa đất đối không MMZ Avangard, Thứ trưởng Quốc phòng Mikhail Mizintsev và Bộ trưởng Tư pháp Konstantin Chuychenko, cùng với 14 cá nhân thân Moscow dính líu vào việc ‘sáp nhập’ các vùng đông nam Ukraine.

Phát ngôn nhân Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo về tác động nhất định đến quan hệ với một nước Nhật Bản ‘không thân thiện’.

“Nhật, ngay từ đầu chiến cuộc, đã đứng trong hàng ngũ các quốc gia không thân thiện. Điều không tránh khỏi là sẽ có hậu quả trong quan hệ song phương”, ông Peskov nói báo giới.

Điện Kremlin hôm 27/1 cũng nói rằng các lệnh trừng phạt mới mà Nhật Bản áp đặt lên Nga chẳng phải là điều gì đáng lo lắng vì Nga đang thích nghi để sống chung với các lệnh trừng phạt như vậy.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG