Đường dẫn truy cập

Nhật Bản, Philippines cam kết hợp tác an ninh chặt chẽ hơn trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc


Một cuộc tập trận giữa quân đội Philippines và Nhật. (Twitter @JASDF_PAO_ENG)
Một cuộc tập trận giữa quân đội Philippines và Nhật. (Twitter @JASDF_PAO_ENG)

Nhật Bản cho biết họ đang tìm cách tăng cường các cuộc tập trận quân sự chung với Philippines khi hai đồng minh của Mỹ hôm thứ Năm (9/2) cam kết củng cố quan hệ an ninh chặt chẽ hơn vào thời điểm căng thẳng gia tăng với Trung Quốc, theo Reuters.

Hai nước cũng đã ký một thỏa thuận cho phép các lực lượng vũ trang của họ phối hợp với nhau trong các hoạt động cứu trợ thảm họa, một thỏa thuận được coi là một bước tiến tới một hiệp ước rộng lớn hơn có thể cho phép cả hai nước triển khai lực lượng trên lãnh thổ của nhau.

“Trong năm có tình hình quốc tế phức tạp như hiện nay, Nhật Bản rất coi trọng hợp tác với Philippines”, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida phát biểu khai mạc cuộc gặp với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tại Tokyo.

Ông Kishida sau đó cho biết hai bên đã đồng ý tìm cách thiết lập một khuôn khổ giúp “củng cố và tạo thuận lợi cho quá trình tổ chức các cuộc tập trận chung”.

Nhật Bản đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung với Hoa Kỳ và Philippines vào tháng 10 vừa qua.

Đài Loan, nằm giữa Nhật Bản và Philippines, đã trở thành tâm điểm của các hoạt động quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc mà Tokyo và Washington lo ngại có thể leo thang thành chiến tranh khi Bắc Kinh tìm cách chiếm đảo tự trị dân chủ này mà họ coi là một tỉnh bất hảo.

Tổng thống Marcos, trong chuyến thăm đầu tiên tới Nhật Bản kể từ khi nhậm chức vào tháng 7, vào tuần trước đã ký một thỏa thuận cho phép Hoa Kỳ tiếp cận nhiều hơn với các căn cứ quân sự của Philippines.

Thỏa thuận cứu trợ thảm họa với Tokyo được coi là tiền đề khả thi để thiết lập một thỏa thuận về lực lượng quân sự di động, cho phép các lực lượng Nhật Bản triển khai tới Philippines dễ dàng hơn.

Tokyo có những hiệp ước như vậy với Australia và Anh, đồng thời cũng là nơi tập trung lực lượng lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài.

Sự hiện diện quân sự của Nhật Bản ở Philippines có thể giúp Manila chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phần lớn, bao gồm cả khu vực mà Manila coi là chủ quyền của mình.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG