Đường dẫn truy cập

Chủ tịch nước Việt Nam dự kiến công du Nhật Bản


Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang
Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin trong chính phủ Nhật Bản cho biết Nhật Bản dự kiến sẽ mời Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang thăm chính thức Nhật Bản vào giữa tháng Ba.

Ông Sang dự kiến sẽ hội kiến Thủ tướng Shinzo Abe cùng Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko, và sẽ có bài phát biểu tại Hạ viện Nhật vào ngày 17 hoặc 18.

Đây sẽ là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của ông Sang kể từ khi đảm nhận cương vị Chủ tịch nước vào năm 2011.

Hãng tin Kyodo nói cử chỉ này cho thấy Tokyo đang nhắm mục tiêu tỏ rõ mối quan hệ thân hữu với Việt Nam trong bối cảnh cả hai nước này đều đang vướng vào tranh chấp lãnh hải căng thẳng với Trung Quốc, Nhật Bản ở biển Hoa Đông và Việt Nam ở biển Đông.

Nguồn tin chính phủ cho biết ông Sang và ông Abe dự kiến sẽ khẳng định những nguyên tắc an ninh hàng hải, bao gồm pháp trị và tự do hàng hải, và cũng có khả năng hai vị nguyên thủ sẽ thảo luận về sự hỗ trợ của Nhật Bản xây dựng nhà máy điện hạt nhân cho Việt Nam.

Nguồn: The Japan Times / globalpost.com

Xem bình luận (24)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG