Đường dẫn truy cập

'LHQ cần lắng nghe khát vọng nhân quyền của người dân Việt'


Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang nói ông tha thiết đề nghị Hội đồng Nhân quyền LHQ có biện pháp cụ thể thúc đẩy Việt Nam tôn trọng quyền con người căn bản của công dân.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang nói ông tha thiết đề nghị Hội đồng Nhân quyền LHQ có biện pháp cụ thể thúc đẩy Việt Nam tôn trọng quyền con người căn bản của công dân.
Một nhân sĩ trí thức được nhiều người biết đến tại Việt Nam gửi thư cho Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc yêu cầu lắng nghe những tiếng nói khao khát dân chủ-nhân quyền từ người dân Việt do đại diện các tổ chức xã hội độc lập trong nước đích thân mang tới buổi Kiểm điểm nhân quyền Định kỳ Phổ quát UPR của Hà Nội trước Hội đồng vào ngày 5/2 tới đây.

Trong cuộc trao đổi với VOA Việt ngữ, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang từ Hà Nội nói ông tha thiết đề nghị Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc có biện pháp cụ thể thúc đẩy Việt Nam tôn trọng quyền con người căn bản của công dân thay vì chỉ nghe báo cáo khoa trương của chính phủ Hà Nội tại sự kiện 4 năm một lần này.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang:

“Vì đã được xuất phát từ mức vô cùng tồi tệ kể từ khi đảng cộng sản Việt Nam du nhập chủ nghĩa Mác Lênin nên cho đến nay nhân dân tôi vẫn còn bị đọa đày trong trạng thái thật đen tối.”

“Vấn đề nền tảng của Dân chủ và Nhân quyền ở Việt Nam đã bị hủy hoại từ ngày đảng cộng sản Việt Nam chấp chính.”

“Ông Trần Phú, Tổng bí thư đầu tiên của đảng cộng sản Việt Nam, từng tuyên bố: ‘Trí, Phú, Địa, Hào đào tận gốc, trốc tận rễ.’ Trong lịch sử nhân loại có khẩu lệnh nào phản động hơn thế? Những ‘công cuộc lớn’ của đảng cộng sản như Cải cách Ruộng đất, Nhân văn Giai phẩm, Xét lại Chống Đảng chính là sự nối dài của chủ trương diệt tinh hoa dân tộc, tước bỏ quyền sống, quyền phát triển của dân tộc. Cho đến tận bây giờ đảng cộng sản vẫn ngang nhiên trân tráo cướp đoạt quyền của dân tộc, của đất nước.”

“Tôi mong Hội đồng chú tâm lắng nghe các đại diện của những tổ chức xã hội dân sự Việt Nam tại buổi UPR sắp tới, tạo sức ép lớn nhất để Việt Nam có những động tác tối thiểu bảo vệ dân chủ-nhân quyền, thả những tù nhân lương tâm mà họ giam giữ một cách trái phép và vô đạo đức.”


Tiến sĩ Thanh Giang hy vọng sự can thiệp của quốc tế sẽ giúp Việt Nam cải thiện phần nào thành tích nhân quyền.
please wait

No media source currently available

0:00 0:07:05 0:00
Tải xuống
Tuy nhiên, ông Giang nói:

“Vì dân chủ-nhân quyền-pháp quyền ở Việt Nam đã bị tàn phá từ khi đảng cộng sản chấp chính, cho nên bây giờ đòi hỏi họ phải lột xác, thật sự cải tạo thì mới may ra đáp ứng được một phần những đòi hỏi chính đáng của nhân dân Việt Nam.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG