Đường dẫn truy cập

Nhân viên liên bang sẽ được trả lương trong thời gian chính phủ đóng cửa


Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật bảo đảm rằng các nhân viên làm việc cho chính phủ liên bang trong thời gian chính phủ đóng cửa 3 ngày khởi sự từ hôm 20/1, sẽ được trả lương đầy đủ.

Sau cuộc biểu quyết ở Thượng viện, dự luật nay được đưa sang Hạ viện để được thông qua.

Theo luật định, nhân viên chính phủ không được trả lương khi ngân quỹ tài trợ cho hoạt động của chính phủ bị cạn kiệt, ngay cả những nhân viên được xem là cần thiết và không được nghỉ trong khi chính phủ đóng cửa.

Dự luật ngắn hạn vừa thông qua sẽ đảm bảo là mỗi nhân viên đều được nhận lương trong thời gian này.

Dự kiến Tổng thống sẽ ký thành luật ngay khi dự luật được đưa tới ông.

Sau 3 ngày chính phủ đóng cửa, chiều ngày 22/1, Tổng thống Trump họp với các Thượng nghị sĩ Dân chủ tại Tòa Bạch Ốc, thảo luận về vấn đề di dân.

Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện, Mitch McConnell, cam kết tháng sau sẽ đề ra dự luật về di trú nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 8/2.

Thượng nghị sĩ số hai của phe Cộng hòa tại Thượng viện cho hay Tổng thống Trump nóng lòng muốn tham gia vào cuộc tranh luận về di trú và đạt một giải pháp.

Các Thượng nghị sĩ Dân chủ để cho dự luật giúp chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ tiến tới sau khi lãnh đạo phe đa số Mitch McConnell cho biết ý định muốn đạt một thỏa thuận lưỡng đảng về vấn đề di trú và ngân sách.

Theo AP

VOA Express

XS
SM
MD
LG