Đường dẫn truy cập

Nhân vật chủ chốt trong vụ thảm sát Mỹ Lai từ trần


Binh sĩ Mỹ phá hủy làng Mỹ Lai. Vụ việc bị lộ năm 1969 và đã gây chấn động dư luận Mỹ
Binh sĩ Mỹ phá hủy làng Mỹ Lai. Vụ việc bị lộ năm 1969 và đã gây chấn động dư luận Mỹ

Cựu Đại úy Lục quân Ernest L. Medina, một nhân vật chủ chốt trong vụ thảm sát Mỹ Lai trong chiến tranh Việt Nam, từ trần tại bang Wisconsin, thọ 81 tuổi.

Vào ngày 16/3/1968, ông Medina là một Đại úy Lục quân lúc các binh sĩ Mỹ dưới quyền chỉ huy của ông giết chết hàng trăm thường dân Việt Nam không vũ khí. Ông được tha bổng trong một tòa án quân sự về vụ thảm sát này.

Theo cáo phó của gia đình, ông Medina qua đời vào ngày 8/5 nhưng không cho biết nguyên nhân tử vong. Ông được chôn ngày thứ Hai 14/5.

Ông Medina là đại đội trưởng Đại đội Charlie với nhiệm vụ tấn công một đơn vị thiện chiến Việt Cộng. Tin tình báo các binh sĩ nhận được không chính xác và họ không gặp sự kháng cự nào tại làng Mỹ Lai và những cộng đồng ở xung quanh. Đại đội Charlie giết chết 504 dân làng chỉ trong vòng từ 3 đến 4 giờ, hầu hết là phụ nữ, trẻ em và những người già.

Phải mất hơn một năm sau đó tin vụ thảm sát này mới được đưa ra ánh sáng.

Ông Medina bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm về cái chết của ít nhất 182 thường dân. Trung đội của ông Medina làm đơn vị trừ bị đóng bên ngoài làng Mỹ Lai. Ông khai trong phiên xử là ông không có mặt cùng với các binh sĩ khi vụ thảm sát xảy ra và ông không biết gì cả cho đến khi vụ tàn sát kết thúc. Ông Medina công nhận có giết một phụ nữ nhưng nói rằng ông tin phụ nữ này sắp tấn công ông.

Trung úy William L. Calley Jr., người dẫn đầu trung đội đầu tiên tấn công vào Mỹ Lai là người duy nhất trong số 25 người bị truy tố trong vụ thảm sát, bị kết án.

Trong một cuộc phỏng vấn với Thông tấn xã AP vào năm 1988, ông Medina hồi tưởng lại Mỹ Lai như một “chuyện khủng khiếp” đáng lẽ không bao giờ xảy ra.

Ông Medina nhận được Huy chương Bạc vì lòng dũng cảm trong hành động cứu nhiều đồng đội trong một trận chiến xảy ra ít lâu trước vụ Mỹ Lai. Dù Medina được tha bổng về tội giết người trong vụ thảm sát Mỹ Lai nhưng sự nghiệp quân sự 16 năm rưỡi của ông chấm dứt và ông xin giải ngũ. Ông cùng với vợ và 3 con chuyển đến Marinette, Wisconsin, vào năm 1971. Ông làm nhân viên bán hàng cho một công ty chế tạo trực thăng trong một thời gian và sau đó chuyển sang ngành địa ốc.

Theo cáo phó của gia đình, cha mẹ ông là ông Simon và bà Pauline Medina. Ông sinh tại Springer, bang New Mexico. Mẹ ông qua đời ít lâu sau khi sinh ông và ông được ông bà nuôi dưỡng tại Montrose, Colorado.

Ông Medina khai gian tuổi để gia nhập Vệ binh Quốc gia Colorado khi ông 16 tuổi, gia đình ông nói. Vào năm 1956 ông gia nhập quân đội sau một thời gia ngắn dự định vào chủng viện. Sau đó khi trú đóng tại Đức, ông gặp và cưới bà Baerbel Dechandt.

Theo cáo phó, ông Medina mất đi để lại vợ, con gái Ingrid Medina, hai con trai Greg và Cecil Medina cùng với 8 đứa cháu và người họ hàng là Ercelica Salomon.

VOA Express

XS
SM
MD
LG