Đường dẫn truy cập

Việt Nam xây Công viên Hòa Bình Mỹ Lai 348 tỷ đồng


Phối cảnh đề xuất thiết kế Công viên Hòa Bình Mỹ Lai. Ảnh: UBND Quảng Ngãi.
Phối cảnh đề xuất thiết kế Công viên Hòa Bình Mỹ Lai. Ảnh: UBND Quảng Ngãi.

Hôm 7/3, Tân Hoa Xã loan tin chính quyền Việt Nam có kế hoạch dùng diện tích 41 ha đất để xây Công viên Hòa Bình Mỹ Lai với tổng kinh phí 348 tỷ đồng (hơn 15 triệu đôla) tại tỉnh Quảng Ngãi.

Báo VNEXpress nói công viên này sẽ hoàn thành trong 3-5 năm, gần Khu chứng tích Sơn Mỹ, nơi xảy ra vụ thảm sát Mỹ Lai 50 năm trước.

Tờ báo này trích lời Ban Quản lý Khu chứng tích Sơn Mỹ, công viên hòa bình được xây dựng bên cạnh khu di tích hiện hữu này để “những hình ảnh về chiến tranh sẽ được khép lại bằng hòa bình khi du khách đến thăm.”

Tượng đài tưởng niệm khu Mỹ Lai
Tượng đài tưởng niệm khu Mỹ Lai

Báo Dân trí trích lời ông Đặng Ngọc Dũng, phó Chủ tịch tỉnh Quãng Ngãi cho biết để giải phóng mặt bằng cho dự án công viên hòa bình này sẽ có 150 hộ dân bị ảnh hưởng và ít nhất khoảng 20 hộ sẽ phải di dời, trong khi những hộ còn lại sẽ chuyển đổi mô hình canh tác.

Truyền thông Việt Nam nói vào ngày 16/3/1968, đại đội Charlie thuộc Lục quân Mỹ đổ bộ vào làng Mỹ Lai và chỉ trong 4 giờ, các binh lính này đã sát hại 504 người dân vô tội, đa số là phụ nữ và trẻ em.

Phía Mỹ cho biết các binh sĩ Mỹ đã giết hại từ 300 đến 500 thường dân tại thôn Mỹ Lai, tỉnh Quảng Ngãi. Đây được coi như một trong những biểu tượng quan trọng về sự can dự của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

Vụ nầy đã gây chấn động dư luận Mỹ khi được phát giác khoảng 1 năm sau đó. Nhưng trong các phiên xử thì chỉ có một mình Trung Úy William Calley bị phạt tù 4 năm rưỡi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG