Đường dẫn truy cập

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời ở tuổi 76


Nguyễn Ánh 9 (1940 - 2016).
Nguyễn Ánh 9 (1940 - 2016).

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vừa qua đời ngày 14/4 tại Sài Gòn sau 3 tuần cấp cứu ở bệnh viện vì bệnh viêm phổi và suy tim.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tên thật là Nguyễn Đình Ánh. Ông được biết đến với rất nhiều tình khúc buồn nổi tiếng như Buồn ơi chào mi, Cô đơn, Ai đưa em về, Tình khúc chiều mua, Chia phôi, Lời cuối cho em, Mênh mông tình buồn…

Ông còn là một nghệ sĩ piano tài hoa, từng đệm đàn cho nhiều ca sĩ nổi tiếng như Thái Thanh, Khánh Ly, Elvis Phương, Ý Lan, Ánh Tuyết…

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sinh ngày 1/1/1940 tại Phan Rang. Thuở nhỏ, ông theo học trường Taberd. Đến năm 1954, ông lên Đà Lạt và học nội trú ở trường Yersin đến năm 1958. Vì không được gia đình chấp thuận cho theo con đường âm nhạc, ông đã bỏ nhà đi năm 18 tuổi để theo đuổi ước mơ của mình.

Sau khi tốt nghiệp Tú tài 2, ông tham gia chương trình Tuổi Xanh của Đài phát thanh Sài Gòn và Đài phát thanh Đà Lạt. Ngoài ra, ông còn cộng tác với các chương trình âm nhạc cho giới sinh viên, học sinh và đi khắp nơi biểu diễn dương cầm. Sau đó, ông bắt đầu viết nhạc và cho ra đời nhiều tình khúc vượt thời gian.

Nghệ danh Nguyễn Ánh 9 là do người yêu đầu tiên đặt cho ông. Theo chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, vì lấy nguyên tên thật thì dài, mà lấy tên Nguyễn Ánh thì trùng với tên vua Gia Long, nên người yêu của ông đã thêm vào số 9 là tổng sổ ký tự, cũng là con số may mắn theo quan niệm Á Đông.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 rất được giới nghệ sĩ quý mến. Nhiều người gọi ông bằng “Bố 9” vì trân quý tài năng và tấm lòng của ông.

Trả lời phỏng vấn với báo giới Việt Nam trước khi tổ chức Liveshow “Kỷ niệm” hồi năm ngoái, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói ông có một ước mơ kỳ lạ là được chết bên cây đàn piano trên sân khấu.

Tiếc là ước mơ ‘kỳ lạ’ của người nghệ sĩ tài hoa đã không thành sự thật khi ông trút hơi thở cuối cùng trên giường bệnh tại Sài Gòn vào trưa 14/4…

Theo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, VOV.

Truyền hình vệ tinh VOA 14/4/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG