Đường dẫn truy cập

Nhà Trắng yêu cầu cấp 5,9 tỉ đôla phục hồi sau bão Harvey


Nhà cửa tan hoang sau khi bão Harvey quét qua ở Port Aransas, Texas, ngày 30 tháng 8, 2017

Tòa Bạch Ốc ngày 1/9 dự định yêu cầu Quốc hội cấp ngân khoản đợt đầu trị giá 5,9 tỉ đôla cho nỗ lực khôi phục sau bão Harvey. Trong khi đó các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa cũng đang lên kế hoạch sử dụng gói cứu trợ này, chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ áp đảo, để giành được sự chấp thuận nhanh chóng cho việc tăng mức trần nợ của liên bang, theo AP.

Một nhân vật cao cấp của phe Cộng hòa ở Hạ viện, phát biểu với điều kiện giấu tên vì các cuộc bàn bạc mang tính chất riêng tư, tiết lộ cách tiếp cận này với hãng tin AP. Các nghị sĩ bảo thủ ở Hạ viện một mực yêu cầu tách ngân khoản dành cho thảm họa Harvey ra khỏi việc tăng trần nợ. AP dẫn lời những phụ tá cao cấp khác của Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Gói viện trợ ban đầu cho Harvey sẽ bổ sung ngân quỹ ứng phó thiên tai của Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang cho tới ngày 30 tháng 9. Nhà Trắng đang chung quyết yêu cầu này, dự kiến sẽ được gửi tới Quốc hội trong ngày thứ Sáu. Một phụ tá cao cấp ở Quốc hội hôm thứ Sáu nói với AP rằng yêu cầu sẽ bao gồm 5,5 tỉ đôla cho quỹ cứu trợ thiên tai và 450 triệu đôla cho Chương trình Cho vay Thiên tai của Sở hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ.

Phụ tá này không được phép tiết lộ công khai thông tin trước một thông báo chính thức và phát biểu với điều kiện giấu tên, AP cho biết.

Số tiền viện trợ này sẽ là ngân khoản cấp đợt đầu tiên cho những nỗ lực phục hồi ngay lập tức, sau đó sẽ có những gói viện trợ lớn hơn.

Một khoản tiền bổ sung từ 5 đến 8 tỉ đôla dành cho nỗ lực phục hồi sau bão Harvey có thể được kèm vào một dự luật chi tổng thể mà Quốc hội phải thông qua trong những tuần tới để cấp tiền cho chính phủ hoạt động qua ngày 30 tháng 9, theo phụ tá cao cấp này của phe Cộng hòa ở Hạ viện.

VOA Express

XS
SM
MD
LG