Đường dẫn truy cập

Nha sĩ Mỹ giết sư tử Cecil trở lại làm việc


Những người biểu tình tập trung bên ngoài phòng khám nha khoa của ông Walter Palmer tại Bloomington, Minnesota ngày 8/92015.
Những người biểu tình tập trung bên ngoài phòng khám nha khoa của ông Walter Palmer tại Bloomington, Minnesota ngày 8/92015.

Nha sĩ người Mỹ giết hại con sư tử Cecil nổi tiếng của Zimbabwe đã trở lại làm việc hôm thứ Ba sau nhiều tuần tránh mặt công chúng và giới truyền thông liên quan đến cuộc đi săn gây tranh cãi của ông ta.

Ông Walter Palmer bước vào văn phòng nha khoa của mình ở thành phố Bloomington, bang Minnesota sáng thứ Ba, đi ngang qua một đám đông nhỏ những người biểu tình và phóng viên tụ tập phía trước.

"Ông ta đáng kinh tởm. Ông ta là kẻ đê hèn," người biểu tình Cathy Pierce nói. "Ý tôi là chúng ta còn bao nhiêu con sư tử nữa? Phải giết hết chúng đi hay sao? Việc này không đúng. Không đúng chút nào."

Hồi tháng 7 ông Palmer giết chết một con sư tử bờm đen quý hiếm, được gọi bằng cái tên trìu mến là Sư tử Cecil và được gắn vòng đeo cổ GPS (hệ thống định vị toàn cầu) trong một công trình nghiên cứu trường Đại học Oxford.

Cecil là con vật quen thuộc nổi tiếng tại Vườn Quốc gia Hwange rộng lớn của Zimbabwe.

Trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật do báo Minneapolis Star Tribune và và hãng tin AP cùng thực hiện, ông Palmer nói rằng ông và những người khác trong nhóm đi săn không hề biết con sư tử này được rất nhiều người yêu mến.

"Nếu tôi biết con sư tử này có một cái tên và quan trọng với một đất nước hoặc một nghiên cứu như vậy, rõ ràng là tôi sẽ không hạ sát nó," ông nói. "Không ai trong nhóm đi săn của chúng tôi biết trước hay sau cái tên của con sư tử này."

Ông cho biết thử thách mà ông trải qua đặc biệt khó khăn với vợ và con gái của ông.

Ông Palmer 55 tuổi từ chối cho biết liệu ông sẽ tuân thủ bất kỳ yêu cầu quay trở lại Zimbabwe để đối mặt với bất kỳ hệ quả pháp lý nào từ việc đi săn. Các quan chức Zimbabwe hồi tháng 7 nói rằng họ sẽ yêu cầu dẫn độ ông Palmer, nhưng chưa có cáo buộc nào được đưa ra.

VOA Express

XS
SM
MD
LG