Đường dẫn truy cập

Nhà nước Hồi giáo ‘chuẩn bị tấn công quy mô lớn ở châu Âu’


Binh sĩ Pháp tuần tra bên ngoài Viện Bảo tàng Grand Palais ở Paris.

Nhà nước Hồi giáo và các nhóm chủ chiến khác có nhiều khả năng sẽ thực hiện các vụ tấn công quy mô lớn ở châu Âu.

Cơ quan cảnh sát của Liên hiệp châu Âu, Europol, hôm nay công bố một phúc trình, trong đó nói rằng châu lục này đang phải đối phó với mối đe dọa khủng bố “nghiêm trọng nhất trong hơn 10 năm”.

Giám đốc Europol, ông Rob Wainwright, nói tại một cuộc họp báo rằng “nhóm Nhà nước Hồi giáo đã phát triển được khả năng chiến đấu mới nhằm thực hiện các cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn trên toàn cầu, đặc biệt là tại châu Âu”.

Báo cáo nói rằng “các vụ tấn công chủ yếu nhắm vào các mục tiêu mềm” bởi vì “tác động lớn mà chúng gây ra”.

Cảnh báo của Europol được đưa ra giữa lúc cơ quan này khai trương một đơn vị mới là Trung tâm Chống khủng bố có trụ sở ở La Haye, Hà Lan.

Ông Wainwright nói rằng có tới 50 chuyên gia chống khủng bố sẽ được khai tại trung tâm này.

Nhiệm vụ của họ sẽ là chia sẻ thông tin tình báo, theo dõi các chiến binh nước ngoài, các nguồn vũ khí và tài chính trái phép, cũng như hỗ trợ các nước châu Âu trong các cuộc điều tra chống khủng bố.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG