Đường dẫn truy cập

Nhà ngoại giao cấp cao Venezuela ở LHQ từ chức để phản đối TT Maduro


Một người biểu tình mang mặt nạ người nhện góp tay dựng chướng ngại vật trên đường phố trong cuộc đình công chống chính phủ ở Caracas, Venezuela hôm 20/7/2017.
Một người biểu tình mang mặt nạ người nhện góp tay dựng chướng ngại vật trên đường phố trong cuộc đình công chống chính phủ ở Caracas, Venezuela hôm 20/7/2017.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Venezuela tại Liên hiệp quốc từ chức để phản đối điều ông nói là chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đàn áp thường dân, “nhà nước khủng bố” và vi phạm hiến pháp.

Trả lời hãng thông tấn AP tối 20/7, ông Isaias Medina gọi Venezuela là một “nhà nước sụp đổ,” và nói rằng đó là “một chính phủ vô dụng và người độc tài Maduro không được phép cầm quyền.”

Ông Medina, một luật sư quốc tế chuyên về các vấn đề môi trường, trước đó là tham tán công sứ của phái bộ ngoại giao Venezuela ở Liên hiệp quốc, kêu gọi ông Maduro “rời khỏi chức vụ để một chính quyền khác lên cầm quyền.”

Trong khi đó, Đại sứ Venezuela ở Liên hiệp quốc nói ông Medina bị cách chức vì hành động không trung thực.

Tại các thành phố trên cả nước Venezuela hôm thứ Năm 20/7, cây cối, dây thép, rác, bàn ghế đồ dùng biến thành chướng ngại vật trên đường phố khi người dân nước này hưởng ứng lời kêu gọi đình công chống chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại nhiều nơi. Các nhóm người trẻ đeo mặt nạ nổi lửa đốt một số rào cản và ném gạch đá vào cảnh sát cơ động. Cảnh sát đã bắn trả bằng hơi cay.

Một thanh niên 24 tuổi thiệt mạng và 3 người bị thương sau khi bạo động nổ ra trong một cuộc biểu tình ở ngoại ô Caracas.

Người biểu tình còn nổi lửa đốt một chốt canh của cảnh sát. Nhiều người bị cảnh sát bắt giữ.

Trụ sở chính của đài truyền hình nhà nước VTV bị ném đá.

Cuộc đình công 24 giờ này có nghĩa là cả nước không chấp thuận kế hoạch của Tổng thống Maduro lập hội đồng hiến pháp để sử đổi hệ thống chính trị của Venezuela nhằm cho phép đảng đương quyền nắm quyền kiểm soát nhiều định chế hiện đang nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. Phe đối lập tẩy chay cuộc bầu chọn đại biểu quốc hội ngày 30 tháng 7.

Ông Maduro nói trên đài truyền hình quốc gia rằng ông sẽ tiến hành kế hoạch sửa đối hiến pháp và cho biết hàng trăm công ty lớn nhất nước vẫn hoạt động hết công suất bất chấp cuộc đình công. Tuyên bố của ông Maduro chưa được xác nhận.

Tình trạng bạo động và biểu tình chống chính phủ 4 tháng qua đã khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương, hàng trăm người bị giam tù và nền kinh tế suy thoái sang năm thứ tư lại càng bị nhiều thiệt hại.

Sau khi cuộc đình công chấm dứt vào sáng sớm thứ Sáu, quốc hội do phe đối lập nắm giữ dự tính sẽ bổ nhiệm tám thẩm phán mới cho Tòa án Tối cao, thay thế tám thẩm phán bị Mỹ chế tài vì vai trò của họ trong kế hoạch tước bỏ quyền lực của quốc hội. Có phần chắc chính phủ của ông Maduro sẽ không công nhận các thẩm phán mới.

Phe đối lập còn kêu gọi dân chúng Venezuela xuống đường vào thứ Bảy để bày tỏ ủng hộ đối với các thẩm phán mới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG