Đường dẫn truy cập

Nhà máy kỹ thuật cao Intel cung cấp cái nhìn cho tương lai


Phòng thí nghiệm của Intel đang tìm cách giảm thiểu các mối đe dọa của việc bị phân tâm khi lái xe
Phòng thí nghiệm của Intel đang tìm cách giảm thiểu các mối đe dọa của việc bị phân tâm khi lái xe
Các công ty kỹ thuật cao đang bận rộn trong việc phát triển thế hệ kế tiếp những sản phẩm sẽ giúp chúng ta lái xe, đi mua sắm, và ngay cả chăm sóc con cái. Đại công ty kỹ thuật cao Intel trình bày cho các thông tín viên, trong đó có Mike O’Sullivan của đài VOA, một số thiết bị còn trong vòng thí nghiệm tại San Francisco.

Một mô hình xe hơi cho thấy một ngưới lái xe mà hoạt động não bộ của anh ta được theo dõi bởi những thiết bị cảm biến trên đầu, và những chuyển động của mắt, được theo dõi bởi một máy thâu hình trên bảng điều khiển cho thấy anh ta tỉnh táo như thế nào khi lái xe. Chuyên gia kỳ cựu trong phòng thí nghiệm của Intel, ông Justin Rattner, nói rằng những thiết bị như vậy sẽ làm cho việc lái xe an toàn hơn:

“Chúng ta không theo dõi các sóng não bộ. Chúng ta xem não bộ của chúng ta bận rộn bao nhiêu khi lái xe, hoặc khi bạn đang lái xe và tìm cách gởi những thông điệp bằng chữ viết.”

Ông Ratner chỉ ra rằng việc đó không an toàn ở bất cứ tốc độ nào, trừ phi ta đang ở trong một thí nghiệm của Google về lái xe. Google là một công ty nữa thúc đẩy giới hạn của kỹ thuật mới nhất. Công ty này đang trắc nghiệm những xe tự động trên đường của nhiều tiểu bang Hoa Kỳ trong đó có California.

Kỹ thuật này còn nhiều năm nữa mới sử dụng tới. Nhưng ngay cả các xe hơi của Honda và các hãng khác hiện nay đang sử dụng thiết bị cảm biến và các máy thâu hình để theo dõi lưu thông và cảnh báo người lái xe về các tình huống nguy hiểm.

Ông Rattner nêu lên một thí nghiệm của kỹ thuật Intel liên kết các xe bằng thiết bị điện tử để người lái xe phía sau biết được xe phía trước đang làm gì. Khi người lái xe phía trước báo hiệu rẽ trái hay phải hoặc chậm lại, một chỉ dấu trên bảng theo dõi của xe phía sau cảnh báo cho người lái xe phía sau.

Trong tương lai, chúng ta có thể không cần mang theo máy vi tính. Chúng ta có thể phóng chiếu một máy ảo trên một cái bàn hay các mặt phẳng khác ở bất cứ nơi đâu.

Trong cuộc biểu diễn này, người ta được phóng chiếu trên một cái bàn từ một người kiểm soát ẩn náu trong một bình hoa. Các thiết bị cảm biến đọc những cử động của tay và như vậy hệ thống không cần có chuột hay các thiết bị cầm tay.

Tại thị trường, các thiết bị cảm biến và các “chip” của máy vi tính gắn trong các sản phẩm có thể bắt vào mạng lưới của những thiết bị do người mua sắm mang theo để giúp họ xác định vị trí các mặt hàng họ muốn và tránh những mặt hàng mà họ không muốn như đậu phụng khiến họ có thể bị dị ứng.

Các máy thâu hình và các dụng cụ cảm biến hiện đã có sẵn để giúp cha mẹ trông nom con cái. Có thêm những thiết bị theo dõi tối tân thì một ngày kia có thể giúp kiểm tra điều kiện sức khỏe và trạng thái tâm lý của em bé.

Những thẻ an ninh của nhân viên một công ty trong một vài năm nữa cũng có thể có các máy vi tính được gắn trong đó, như một số được trưng bày tại phòng triển lãm này. Đưa một thẻ an ninh vào thiết bị đọc thẻ sẽ hiện lên màn hình một máy vi tính rất nhỏ.

Ông Paul Schmitz của Intel Laps nói rằng vấn đề an ninh sẽ được tăng cường và đơn giản hóa, với nhu liệu nhận mặt thay vì những mật khẩu phức tạp. Ông cho biết, một thiết bị đơn giản như một điện thoại di động có thể cung cấp nhiều mức độ an ninh, với nhu liệu nhận mặt, và nếu cần thêm vào những tầng bảo vệ chồng lên nhau nhưng dễ sử dụng. Ông nói:

“Và cũng có thể trong lãnh vực tiếng nói, trong lãnh vực nhận mặt ba chiều để bạn có thể biết chắc là tôi chứ không phải là một người nào khác cầm một tấm ảnh của tôi.”

Ông Schmitz nói rằng những hình thức mới của sự mã hóa sẽ làm cho các hệ thống kỹ thuật cao khó bị tin tặc xâm nhập hơn.

Ông Justin Rattner nói rằng điều quan trọng cho những thiết bị và những hệ thống mới này là học những gì người ta muốn và nghĩ ra những giải pháp. Ông nói, có một điều chắc chắn trong thế giới kỹ thuật:

“Đó là sự tiến bộ đều đặn trong kỹ thuật 'chip' làm cho tất cả những thiết bị và dịch vụ khác có thể thực hiện được.”

Ông Rattner nói rằng, kỹ thuật mới đem lại nhiều lo ngại về vấn đề đời sống riêng tư và bảo vệ dữ liệu, và rằng, Intel nghĩ tới những vấn đề đó một cách nghiêm túc. Nhưng ông nói thêm rằng, sự gia tăng khả năng máy vi tính, được sử dụng theo cách sáng tạo, đã thay đổi đời sống của chúng ta và sẽ thay đổi nhiều nữa trong tương lai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG