Đường dẫn truy cập

Facebook, Microsoft tiết lộ số lần chính phủ yêu cầu cấp dữ liệu


Giám đốc FBI Robert Mueller điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm 13/6/2013 về chương trình theo dõi PRISM bị tiết lộ.
Một số công ty internet đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Mỹ để tiết lộ những thông tin hạn chế về số lần họ nhận được yêu cầu theo dõi.

Facebook trở thành công ty đầu tiên tiết lộ số lần yêu cầu. Họ cho biết trong một bài blog họ đã nhận từ 9.000 đến 10.000 yêu cầu đòi họ cung cấp dữ liệu của người sử dụng trong 6 tháng cuối của năm 2012, để theo dõi 18.000 đến 19.000 tài khoản của người sử dụng.

Microsoft cho biết trong cùng thời gian đó họ nhận được từ 6.000 đến 7.000 yêu cầu, ảnh hưởng tới 31.000 đến 32.000 tài khoản của người sử dụng.

Con số này bao gồm yêu cầu của các chính quyền tiểu bang và địa phương cũng như những yêu cầu của Cơ quan An ninh Quốc gia NSA.

Hai công ty này cùng với các công ty Apple, Google, và Yahoo đã bác bỏ những tin tức nói rằng NSA có thể trực tiếp truy cập các máy chủ của họ.

Các công ty này đang gây áp lực đòi chính phủ của Tổng thống Obama nới lỏng thêm nữa một lệnh cấm không cho họ tiết lộ thông tin về những yêu cầu theo dõi của chính phủ.

Các công ty cũng tìm cách giữ khoảng cách giữa họ với một chương trình theo dõi internet của chính phủ có tên PRISM đã bị tiết lộ trong những vụ rò rỉ thông tin mật hồi tuần trước.

Giới hữu trách Mỹ nói rằng chương trình này góp phần ngăn chận những vụ tấn công khủng bố.

VOA Express

XS
SM
MD
LG