Đường dẫn truy cập

Nhà hoạt động nhân đạo Somalia đoạt giải Nansen


Nhà hoạt động Hawa Aden Mohamed, thường được gọi là Mama Hawa, được chọn để trao giải thưởng Nansen
Cao Ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc đã chọn một nhà hoạt động nhân đạo người Somalia để trao Giải tị nạn Nansen, một giải thưởng cao quý.

Người sáng lập và là giám đốc Trung tâm Giáo dục Galkayo, bà Hawa Aden Mohamed, đã đoạt Giải tị nạn Nansen “về những hoạt động nhân đạo phi thường, không mệt mỏi và gây hứng của bà để phục vụ người tị nạn Somalia cũng như những phụ nữ và thiếu nữ thuộc thành phần dời cư.”

Trung tâm Giáo dục Galkayo cho Hòa bình và Phát triển tại Puntland, miền đông bắc Somalia, đã trở thành nơi tạm trú và trung tâm giáo dục cho hàng trăm trẻ gái và phụ nữ kể từ năm 1995 tới nay.

Phát ngôn viên của Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc, bà Melissa Fleming nói bà Hawa Aden Mohamed đã nhận giúp tất cả các em gái đã đến gỏ cửa nhà bà, tất cả những phụ nữ tìm nơi tạm trú và đã giúp những người này bắt đầu cuộc sống mới.

Bà Fleming nói Mama Hawa, như mọi người thường gọi bà, đã giúp những người thuộc thành phần dễ bị tấn công nhất trong xã hội Somalia. Bà không xua đuổi bất cứ người nào. Bà Fleming nói:

“Điều mà mọi người và ủy ban khám phá thật là đáng nể…Bà Mohamed đang sống bình yên tại Canada. Bà chọn trở về quê hương. Đây là một khu vực đầy hiểm nguy. Galkayo là một nơi đầy nguy hiểm. Một nơi có bạo động. Bà chọn trở về để giúp đỡ mọi người, đặc biệt là phụ nữ và các em gái phải dời cư trong nội bộ đất nước mình, những ngưôì thuộc thành phần dễ bị hãm hại hơn là so với những người đã vượt biên và đang được giúp đỡ trong các trại tị nạn của Cao Ủy Liên hiệp quốc.”

Bà Fleming nói các em gái và phụ nữ đến Trung tâm của Mama Hawa có nhiều cơ hội để đi học. Họ được dạy tiếng Anh, được tham dự các lớp học về may vá và những lớp huấn nghệ khác.

Bà cho biết các lớp học tại Trung tâm cung cấp nhiều khóa học đa dạng. Bà Fleming nói bà Hawa Mohamed đã chuẩn bị cho các em trở thành cô giáo hay theo đuổi một số nghề chuyên môn khác để các em có thể tự lập và tự túc khi tới lúc hội nhập với thế giới bên ngoài.

“Trong một xã hội như Somalia, các phụ nữ hay em gái thường bị hãm hiếp để rồi sau đó bị gạt ra ngoài lề xã hội. Điều mà bà Hawa đã làm là giúp những người này có một nơi tạm trú, một khởi đầu mới và niềm hy vọng về một cuộc sống mới, và được trả lại nhân phẩm của họ. Đó là một thành tích rất đáng nể.”

Giải tị nạn Nansen được thành lập vào năm 1954 để vinh danh ông Fridtjof Nansen, một nhà thám hiểm, một khoa học gia người Đan Mạch. Ông là Cao ủy Tị nạn đầu tiên của Hội Quốc Liên. Giải này được trao tặng hàng năm cho những cá nhân hay tổ chức về những đóng góp xuất sắc để bênh vực người tị nạn.

Người đoạt giải được nhận một huy chương kỷ niệm và 100.000 đôla do chính phủ Thụy Sĩ và Na Uy trao tặng. Bà Fleming nói người đoạt giải được yêu cầu chi tiền thưởng đó vào những dự án có liên hệ chặt chẽ với việc làm của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG