Đường dẫn truy cập

Tân Tổng thống Somalia an toàn sau vụ nổ bom


Quân Pháp cố gắng kiểm soát những người ủng hộ xin giải giới những phe nhóm đang giao chiến, gần sân bay ở Bangui, Cộng hòa Trung Phi. Pháp đã kêu gọi các đối tác châu Âu viện trợ nhằm dẹp yên tình trạng bạo lực tôn giáo ở thuộc địa cũ của nước này.
Quân Pháp cố gắng kiểm soát những người ủng hộ xin giải giới những phe nhóm đang giao chiến, gần sân bay ở Bangui, Cộng hòa Trung Phi. Pháp đã kêu gọi các đối tác châu Âu viện trợ nhằm dẹp yên tình trạng bạo lực tôn giáo ở thuộc địa cũ của nước này.
Tân Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud được bình an sau một vụ tấn công bằng bom tại khách sạn ở Mogadishu nơi ông gặp gỡ các giới chức của Kenya.

Thông tín viên Gabe Joselow của đài VOA, có mặt tại nơi xảy ra vụ nổ, cho biết hai quả bom phát nổ ngày hôm nay bên ngoài khách sạn Jazeera trong lúc Tổng thống Hassan Sheik Mohamud và Ngoại trưởng Kenya Samson Ongeri nói chuyện với các nhà báo ở bên trong.

Anh Joselow nói rằng các quan khách trong khách sạn được bình an vô sự.

Ban tiếng Somalia của đài VOA cho hay ít nhất 5 người bên ngoài khách sạn đã bị thiệt mạng, trong đó có những binh sĩ của Liên hiệp Phi Châu đang canh gác khách sạn.

Ông Mohamud được quốc hội Somalia bầu làm tổng thống hôm thứ hai.

Cuộc bầu cử đó là bước cuối của một kế hoạch do Liên hiệp quốc hậu thuẫn nhằm mang lại một chính phủ trung ương ổn định cho Somalia.


Chân dung tân Tổng thống Somalia

Tân tổng thống Somalia là một nhà hoạt động dân sự, một nhà giáo.

Ông Hassan Sheikh Mohamud, mới bước vào chính trường hồi gần đây sau thời gian hoạt động trong lãnh vực học thuật và là một nhà hoạt động dân sự.

Ứng cử viên được ít người biết đến đã trở thành nhân vật có nhiều triển vọng tranh chức tổng thống sau khi nhận được sự ủng hộ của các nhà lập pháp không hài lòng với chính quyền đương thời do ông Sheikh Sharif Sheikh Ahmed lãnh đạo.

Các nhà lập pháp bầu cho ông Mohamud ngày hôm qua với một tỉ lệ áp đảo 190 trên 79 sau nhiều vòng biểu quyết để loại dần số ứng cử viên.

Tân tổng thống là thủ lãnh của Ðảng Hòa bình và Phát triển do ông thành lập hồi năm ngoái. Trước khi bước vào chính trường, ông Mohamud, 56 tuổi, trong phần lớn cuộc đời đã là một nhà hoạt động xã hội dân sự, và là một nhà giáo, một nhà quản lý của Trường Ðại học Sư phạm Kỹ thuật Somalia.

Sau khi chính phủ Somalia sụp đổ hồi đầu thập niên 1990, ông Mohamud đã làm việc cho Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc ở miền trung và nam Somalia. Ông Mohamud cũng là một thành viên trong nhóm đã thương thuyết để bãi bỏ cái gỏi là “lằn ranh xanh” chia cắt thủ đô Mogadishu làm đôi thành bắc và nam.

Sau đó, ông Mohamud là thành viên sáng lập Viện Ðiều hành và Phát triển Quản lý Somalia, một viện đại học đào tạo và nghiên cứu.

Năm 2005, ông Mohamud đã trở thành điều phối viên chương trình tại Trung tâm Nghiên cứu và Ðối thoại, một tổ chức xã hội dân sự ở Somalia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG