Đường dẫn truy cập

Nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm bị phạt 5 năm 6 tháng tù và 4 năm quản chế


Công an Đà Nẵng bắt giam ông Bùi Tuấn Lâm ngày 7/9/2022. Photo Congan

Một tòa án ở Đà Nẵng hôm 25/5 tuyên phạt ông Bùi Tuấn Lâm, người được biết với tên “Thánh rắc hành” 5,5 năm tù giam và 4 năm quản chế trong một phiên xử mà luật sư bào chữa nói rằng quan tòa “không có căn cứ để buộc tội”.

Luật sư bào chữa Lê Đình Việt nói với VOA sau phiên xử ngày 25/5 tại Đà Nẵng:

“Vấn đề căn cứ, theo quan điểm của tôi, không có căn cứ để buộc tội, kết tội đối với anh Bùi Tuấn Lâm”.

“Về thời gian phạt tù, so với các vụ án có tính chất tương tự, tôi nhận thấy rằng số 5 năm 6 tháng tù là mức khá nhẹ so với các vụ việc có cùng tính chất. Còn 4 năm quản chế thì hơn dài”.

Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng chưa phản hồi ngay yêu cầu bình luận của VOA.

Bà Lê Thanh Lâm, vợ của ông Lâm, cầm biểu ngữ kêu gọi trả tự do cho chồng trước tòa án Đà Nẵng nhiều ngày trước khi phiên xử sơ thẩm diễn ra.

Cổng thông tin của chính quyền Đà Nẵng hôm 25/5 dẫn cáo trạng cho biết: “Trong thời gian từ ngày 20/4/2019 đến ngày 07/9/2022, Bùi Tuấn Lâm đã có hành vi soạn thảo, đăng tải 19 bài viết lên tài khoản mạng xã hội Facebook cá nhân “Peter Lam Bui” và 25 video, bài viết lên tài khoản mạng xã hội Youtube (do Lâm tạo ra, quản lý, sử dụng) với nội dung không đúng sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, bôi nhọ, phỉ báng Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ông Bùi Tuấn Lâm, 39 tuổi, bị công an Đà Nẵng bắt hồi tháng 9/2022 sau nhiều năm phản biện, chỉ trích chính quyền trên mạng cũng như cổ súy cho tự do, dân chủ ở Việt Nam. Bên cạnh đó, vụ bắt giữ đặc biệt thu hút sự chú ý vì nó diễn ra sau khi ông Lâm bị công an triệu tập 2 lần về việc đăng video được đặt tên là “Thánh rắc hành” hồi tháng 11/2021.

Video của ông Lâm có nội dung nhại theo một sự việc đã được ghi hình và lan truyền trên mạng cho thấy đầu bếp “Thánh rắc muối” lừng danh của một nhà hàng cực kỳ đắt đỏ ở châu Âu phục vụ các quan chức cấp cao Việt Nam, trong đó có một người được cho là Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), nêu nhận định với VOA sau phiên xử:

“Mặc dù cáo buộc là về các bài đăng trên Facebook trong quá khứ, nhưng không lừa được ai. Bộ Công an đang tìm cách trả thù Bùi Tuấn Lâm vì dám chế nhạo Bộ trưởng Tô Lâm ăn bít-tết sang trọng nạm vàng” trong đoạn video khiến người dân Việt Nam thích thú và ngay lập tức được lan truyền rộng rãi, một lần nữa cho thấy sự sáng tạo của phong trào dân chủ mà nhà cầm quyền đang dùng vũ lực và những bản án ngụy tạo để cố gắng dập tắt”.

“Việc xử tù ông Bùi Tuấn Lâm chỉ vì đơn thuần chia sẻ ý kiến của anh ấy trên Facebook cho thấy sự lạm dụng nhân quyền không khoan dung của chính phủ Việt Nam rõ ràng là quyết tâm xóa sạch mọi dấu hiệu bất đồng chính kiến trong nước. Việt Nam đã trở thành một chế độ độc tài toàn trị thuộc hàng tồi tệ nhất ở châu Á, nếu không muốn nói là trên thế giới”, ông cho biết thêm.

Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm 25/5 viết trên Twitter: “Ông Bùi Tuấn Lâm bị buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117, điều luật thường được sử dụng để truy tố những người bảo vệ nhân quyền và những người khác ở Việt Nam bày tỏ quan điểm của họ một cách ôn hòa trên mạng”.

Một ngày trước phiên xử, tổ chức HRW, kêu gọi chính quyền Việt Nam hủy bỏ cáo buộc và trả tự do cho “Thánh rắc hành” Bùi Tuấn Lâm.

Từ trước đến nay, chính quyền Việt Nam bác bỏ mọi cáo buộc vi phạm nhân quyền, nói rằng chỉ bắt bớ, bỏ tù những người “vi phạm pháp luật”.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG