Đường dẫn truy cập

Nhà bào chế vaccine COVID-19: ‘Đại dịch tiếp theo có thể gây chết người nhiều hơn COVID’


Giáo sư Sarah Gilbert.

Các đại dịch trong tương lai thậm chí có thể gây chết người nhiều hơn đại dịch COVID-19, vì vậy các bài học kinh nghiệm từ đợt bùng phát hiện nay không được lãng phí và thế giới nên đảm bảo được chuẩn bị cho đợt tấn công virus tiếp theo, một trong những người sáng chế ra vaccine Oxford-AstraZeneca cho biết, theo Reuters.

Theo Đại học Johns Hopkins, COVID-19 đã giết chết 5,26 triệu người trên khắp thế giới, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đôla sản lượng kinh tế và khiến cuộc sống của hàng tỷ người bị đảo lộn.

“Sự thật là, đại dịch tiếp theo có thể tồi tệ hơn. Nó có thể dễ lây lan hơn, hoặc gây chết người nhiều hơn, hoặc cả hai”, bà Sarah Gilbert cho biết trong Bài giảng Richard Dimbleby, đài BBC đưa tin. Bà nói: “Đây sẽ không phải là lần cuối cùng một loại virus đe dọa sinh mạng và sinh kế của chúng ta”.

Bà Gilbert, giáo sư nghiên cứu về vaccine tại Đại học Oxford, cho biết thế giới nên đảm bảo rằng họ đã chuẩn bị tốt hơn cho loại virus tiếp theo.

Bà nói: “Những tiến bộ mà chúng ta đã đạt được, và kiến thức chúng ta thu được, không được mất đi”.

Các chuyên gia y tế cho biết, các nỗ lực nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19 diễn ra không đồng đều và rời rạc, được ghi nhận bởi khả năng tiếp cận vaccine hạn chế ở các nước thu nhập thấp trong khi những người “khỏe mạnh và giàu có” ở các nước giàu được tiêm vaccine tăng cường, các chuyên gia y tế cho biết.

Một hội đồng gồm các chuyên gia y tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thành lập để đánh giá việc xử lý đại dịch SARS-CoV-2 đã kêu gọi tài trợ lâu dài và khả năng cao hơn để điều tra đại dịch thông qua một hiệp ước mới.

Một đề xuất được hội đồng đưa ra là cấp vốn mới ít nhất 10 tỷ đôla một năm để chuẩn bị cho đại dịch.

Bà Gilbert cho biết protein đột biến của biến thể Omicron chứa các đột biến được biết là làm tăng khả năng lây truyền của virus.

Bà Gilbert nói: “Có những thay đổi bổ sung có thể cho biết rằng các kháng thể do vaccine tạo ra hoặc do nhiễm các biến thể khác, có thể kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa biến chủng Omicron”.

“Trong khi chờ kết quả nghiên cứu, chúng ta nên thận trọng và thực hiện các bước để làm chậm sự lây lan của biến thể mới này”, bà cho biết thêm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG