Đường dẫn truy cập

Nhà báo Campuchia bị sát hại vì các bài báo về lấy gỗ bất hợp pháp


Nhà hoạt động Chut Wutty, trái, trong 1 khu rừng ở tỉnh Kampong Thom, phía bắc Phnom Penh, 6/2/2012
Nhà hoạt động Chut Wutty, trái, trong 1 khu rừng ở tỉnh Kampong Thom, phía bắc Phnom Penh, 6/2/2012
Cảnh sát tại Campuchia đang mở cuộc điều tra về vụ sát hại một nhà báo tường thuật về hoạt động khai thác gỗ bất hợp pháp và tham nhũng.

Việc buôn bán gỗ có giá trị cao là một vấn đề lớn tại nước này và các nhà báo cũng như những người hoạt động tìm cách phanh phui tình trạng này thường bị đe dọa.

Cảnh sát cho hay, đã tìm thấy xác ông Hang Serei Oudom, 44 tuổi, hôm thứ Ba, trong thùng phía sau xe hơi tại tỉnh Ratanakkiri ở vùng xa miền đông bắc.

Ông Rin Ratanak là chủ biên của ông Oudom trong tờ Vorakchun Khmer, một tờ báo nhỏ xuất bản hai lần một tuần, cho biết:

“Ông Oudom viết về các chuyện thông thường nhưng hầu hết các chuyện của ông liên quan tới việc khai thác gỗ lậu, vận chuyển gỗ bất hợp pháp. Bài cuối cùng ông viết liên quan tới một sĩ quan quân đội can dự vào hoạt động khai thác gỗ bất hợp pháp.”

Mặc dầu những chuyện của ông Oudom có thể đã chuyển hướng vào các vùng cấm, chủ biên Ratanak nói ông không biết những đe dọa nhà báo Oudom trước đó.

Ông Ratarak muốn chính phủ mở cuộc điều tra mau chóng về vụ này, tìm ra kẻ sát nhân để đem lại công lý.

Khai thác gỗ bất hợp pháp là một vấn đề lớn tại Campuchia. Những người hoạt động và các nhà báo đã phải đối diện với đe dọa bạo động khi tìm cách rọi ánh sáng vào vấn đề này.

Hồi tháng Tư, nhà hoạt động môi trường Chut Wutty bị ám sát trong tình huống bí mật trong khi điều tra về hoạt động khai thác gỗ lậu tại một nơi khác ở Campuchia.

Tuy nhiên, cảnh sát Campuchia nói hãy còn quá sớm để liên hệ cái chết của ông Oudom với những bài tường thuật của ông. Ông Em Vun, cảnh sát trưởng một quận ở tỉnh Ratanakkiri cho biết:

“Cảnh sát đang điều tra kỹ về vụ này. Hiện chưa rõ vụ này có liên quan tới công việc của ông Oudom hay không. Cảnh sát còn đang điều tra.”

Hôm thứ Tư, các tổ chức nhân quyền nói cái chết của ông Oudom tượng trưng cho một khuynh hướng bạo động ngày càng gia tăng nhắm vào các nhà báo trong khắp khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG