Đường dẫn truy cập

Campuchia nhận được hình ảnh hiếm có về tù nhân Khmer Đỏ


Ông Youk Chhang sắp xếp các tấm ảnh mới được tặng cho trung tâm, Campuchia, 20/8/2012
Ông Youk Chhang sắp xếp các tấm ảnh mới được tặng cho trung tâm, Campuchia, 20/8/2012
Hơn 1.000 bức ảnh các tù nhân đối mặt với cái chết chắc chắn cách đây 4 thập niên tại một trung tâm tra khảo nổi tiếng của Khmer Đỏ đã được trao cho một văn khố chính thức của Campuchia.

1.426 bức ảnh đã được một người ẩn danh trao tặng cho Trung tâm Tài liệu Campuchia trong tháng này. Những ảnh này làm ngạc nhiên các người giữ văn khố vì có nhiều chi tiết về những tù nhân bị giam tại nhà tù Toul Sleng trong giai đoạn Khmer Đỏ cầm quyền từ 1975 đến 1979.

Người đứng đầu trung tâm tài liệu, ông Chhang Youk nói với ban Khmer Đài VOA là sau lưng mỗi bức ảnh, cỡ ảnh hộ chiếu, có thông tin của mỗi tù nhân, hầu hết đều do chính tay người tù viết.

Nhà tù Toul Sleng, được Khmer Đỏ đặt tên S-21, là một nơi đặc biệt rùng rợn. Trong số khoảng 17.000 tù nhân chỉ có 7 người sống sót, làm cho nơi này trở thành một nơi chết chóc nhất của chế độ.

Các nhà phân tích nói ít nhất có 4 bức ảnh về những người Mỹ bị cáo buộc gián điệp. Nhà chức trách nói 4 người này chưa được nhận diện, nhưng có thể sẽ được biết tên trong tương lai.

Vào năm 1994, Quốc hội Hoa Kỳ thông qua một đạo luật yêu cầu Tổng thống Bill Clinton lúc bấy giờ chấp thuận một chương trình giúp các tổ chức và cá nhân thu thập dữ kiện về diệt chủng.

Chương trình trợ giúp sau đó nhờ một nhóm các học giả tại trường đại học Yale làm tiên phong trong để thu thập tài liệu dưới danh nghĩa Trung tâm Tài liệu Campuchia.

Hai năm sau đó, Trung tâm đã lưu trữ được hơn 155.000 tài liệu và 5.000 tấm ảnh.

Nhờ những nỗ lực của mình, ông Chhang Youk được tạp chí Time liệt kê vào danh sách “100 người có ảnh hưởng nhất” trong năm 2006.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG