Đường dẫn truy cập

Nhật thông qua luật cấm hút thuốc


Khu vục dành riêng cho ngưới hút thuốc tại Tokyo. (ảnh chụp ngày 7/4/2017)
Khu vục dành riêng cho ngưới hút thuốc tại Tokyo. (ảnh chụp ngày 7/4/2017)

Nhật Bản ngày 18/7 chấp thuận luật quốc gia đầu tiên cấm hút thuốc bên trong những nơi công cộng, nhưng người ta cho rằng biện pháp này không đủ mạnh vì miễn trừ cho nhiều nhà hàng và quán rượu.

Luật nhằm giảm bớt nguy cơ của những người tuy không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc của người khác, được ban hành trước Thế vận hội Tokyo 2020 và giữa những lời kêu gọi quốc tế về một Thế vận hội không thuốc lá. Tuy nhiên các nhà lập pháp đảng cầm quyền vốn có những liên hệ chặt chẽ với ngành sản xuất thuốc lá và nhà hàng đã chọn một phiên bản luật yếu hơn.

Thượng viện Nhật Bản thông qua và ban hành luật ngày thứ Tư 18/7 sau khi được Hạ viện thông qua trước đó.

Tháng trước, Tokyo ban hành một lệnh cấm chặt chẽ hơn, cấm hút thuốc tại các nơi ăn uống có công nhân để bảo vệ họ khỏi khói thuốc lá. Lệnh này áp dụng cho khoảng 84% nhà hàng và quán rượu Tokyo.

Tuy nhiên luật này vẫn có những ngoại lệ và Thế vận hội Tokyo có thể không hoàn toàn ‘không khói thuốc.’

Nhật Bản thường được xem như là thiên đàng của những người hút thuốc. Cho đến nay Nhật Bản không có luật kiểm soát khói thuốc lá làm hại cho những người không hút thuốc và bị Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào hạng những nước ít có sự bảo vệ nhất. Việc này gây thêm áp lực cho các giới chức Thế vận hội.

Luật mới cấm hút thuốc trong các trường học, bệnh viện và văn phòng chính phủ, nhưng cho phép hút thuốc tại các tiệm ăn nhỏ hiện nay bao gồm các tiệm có diện tích không quá 100 mét vuông. Các nhà hàng lớn hơn và sắp mở tại Nhật Bản phải giới hạn hút thuốc trong những phòng được chỉ định.

Những người vi phạm có thể bị phạt tiền đến 2.700 đô la và 4.500 đô la đối với những người quản lý cơ sở.

Luật sẽ được thi hành từng giai đoạn cho đến tháng 4/2020.

Tại Nhật Bản, theo ước lượng của chính phủ và Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm có khoảng 15.000 người, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, chết vì khói thuốc của người khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG