Đường dẫn truy cập

Việt Nam bán đấu giá thuốc lá lậu để xuất khẩu


Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vừa ban hành một quyết định cho phép bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu để xuất khẩu ra nước ngoài.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vừa ban hành một quyết định cho phép bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu để xuất khẩu ra nước ngoài.

Theo Quyết định 20/2018/QĐ-TTg được Bộ Công Thương công bố hôm 3/5 được truyền thông trong nước đưa tin, việc thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu và đảm bảo chất lượng để xuất khẩu sẽ bắt đầu vào ngày 18/6 năm nay.

Việc bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu và đảm bảo chất lượng để xuất khẩu “được thực hiện theo đúng quy định của luật pháp về đấu giá tài sản,” theo Thông Tấn Xã Việt Nam.

Việc tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng chỉ được thực hiện sau khi đã có đánh giá chất lượng của cơ quan có thẩm quyền, theo trích dẫn quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Quyết định này nghiêm cấm việc xuất khẩu thuốc lá đã qua đấu giá qua đường biên giới hoặc tới các quốc gia láng giềng của Việt Nam.

Doanh thu từ việc bán đấu giá sẽ được dùng cho công tác giám sát, quản lý và phòng chống buôn lậu thuốc lá. Bộ Tài chính sẽ là cơ quan giám sát việc sử dụng số tiền này.

Hàng năm, có gần một tỷ bao thuốc lá được tiêu thụ ở Việt Nam, gây ra thất thoát khoảng 450 triệu USD cho ngân sách quốc gia, theo dữ liệu mà Xinhua trích dẫn của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam.

Việt Nam có khoảng 15,6 triệu người trưởng thành hút thuốc lá và thuộc hàng cao nhất thế giới, theo thống kê hồi tháng 9/2016 của Bộ Y tế. Hơn 85% trong số đó hút thuốc lá hàng ngày.

Một nghiên cứu gần đây của Bộ Y tế cho thấy người hút thuốc lá ở Việt Nam tiêu khoảng 31.000 tỷ đồng hàng năm cho việc mua thuốc lá.

Việt Nam bán đấu giá thuốc lá lậu
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:14 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG