Đường dẫn truy cập

Nhật Bản sắp thải nước ô nhiễm từ Fukushima ra biển sau khi xử lý


Nơi trữ nước thải ở Fukushima.

Nhật Bản sẽ thải hơn 1 triệu tấn nước ô nhiễm từ Fukushima, nhà máy hạt nhân bị phá hủy, ra biển, chính phủ cho biết hôm 13/4.

Trung Quốc nói động thái này "hết sức vô trách nhiệm", trong khi Hàn Quốc triệu tập đại sứ Nhật tại Seoul để phản đối.

Đợt xả nước đầu tiên sẽ diễn ra trong khoảng hai năm, giúp Tokyo Electric Power, công ty điều hành nhà máy Fukushima, có thời gian bắt đầu lọc nước để loại bỏ các đồng vị có hại, xây dựng cơ sở hạ tầng và có được sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Nhật Bản cho rằng việc xả nước là cần thiết để thúc đẩy quá trình ngừng hoạt động mang tính phức tạp của nhà máy, sau khi nó bị tê liệt bởi trận động đất và sóng thần năm 2011.

Nhật Bản cũng cho rằng nước được lọc tương tự thường xuyên được thải ra từ các nhà máy hạt nhân trên khắp thế giới.

Gần 1,3 triệu tấn nước bị ô nhiễm, vốn có thể đổ đầy khoảng 500 bể bơi cỡ Olympic, được chứa trong các bể chứa khổng lồ tại nhà máy với chi phí hàng năm lên tới khoảng 100 tỷ yên (912,66 triệu đôla) - và chỗ chứa đang hết dần.

Hoa Kỳ lưu ý rằng Nhật Bản đã hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Nguyên tử Năng Quốc tế trong việc xử lý địa điểm này.

Tuy nhiên, các nước láng giềng của Nhật Bản đã phản ứng mạnh mẽ khi cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều lên tiếng kêu gọi tham vấn thêm về kế hoạch này.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG